English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

Những thiết lập cơ bản cho iPhone để giúp người lớn tuổi dễ sử dụng hơn

22/04/20162 lượt xem

Những người lớn tuổi hiện giờ đã bắt đầu dần dần tiếp cận với smartphone, thay thế cho những chiếc điện thoại bình dân thường thấy. Theo mình quan sát thì đa phần các cô, các chú hay các bác hay chọn iPhone làm chiếc smartphone đầu tiên của mình – có vẻ như iPhone và iOS dễ dùng và dễ hiểu hơn phần nào so với những nền tảng khác. Chính vì thế qua bài viết này, mình muốn chia sẻ một số thiết lập để giúp người lớn tuổi dễ sử dụng iPhone hơn.

1. Các tuỳ chỉnh liên quan đến ngôn ngữ

a. Ngôn ngữ Tiếng Việt

1

 

Đây là bước thiết lập cơ bản và thiết yếu nhất vì dù có nhu cầu hay không, ngôn ngữ Tiếng Việt vẫn thân thuộc và tiện lợi hơn cho tất cả chúng ta, đặc biệt là người lớn tuổi. Với những máy iPhone đã lỡ thiết lập ngôn ngữ Tiếng Anh, thì có thể làm theo các bước sau: (với những máy đã được thiết lập từ đầu ngôn ngữ Tiếng Việt thì có thể bỏ qua).

1. Bấm vào biểu tượng Settings (hình tròn răng cưa)
2. Bấm vào General (cũng là biểu tượng hình tròn răng cưa – ngay dưới Do Not Disturb hình mặt trăng)
3. Vuốt màn hình xuống một chút, sẽ thấy chữ Language & Region và chọn vào đó
4. Bấm vào iPhone Language và tìm ngôn ngữ Tiếng Việt
5. Máy sẽ khởi động lại và xong!

b. Bàn phím Tiếng Việt

Để chỉnh bàn phím Tiếng Việt thì chúng ta sẽ làm theo những bước như trên, tuy nhiên tới bước 2 thì dừng lại, thay vì chọn Language & Region thì ta chọn Keyboard (Bàn phím) ngay phía trên. Chọn tiếp vào mục Keyboards (bàn phím). Chọn thêm bàn phím mới và chọn Tiếng Việt. Ta có thể xoá bàn phím khác bằng cách nhìn vào góc bên phải phía trên, chọn chỉnh sửa rồi bấm xoá bàn phím Tiếng Anh hoặc bàn phím Emoji (biểu tượng).

Mục đích của việc xoá phím khác và chỉ để mỗi phím Tiếng Việt đó là nó giúp tiết kiệm không gian bàn phím ảo trên iOS hơn, không còn hình quả cầu chuyển đổi phím nữa.

*Một số tuỳ chỉnh khác ở mục bàn phím như:

Tắt tự động sửa lỗi
Tắt mục Bật Đọc chính tả (mình khuyên mọi người tắt cái này để giúp bàn phím iOS rộng hơn tí, vì mình thấy chức năng này rất nhiều người không dùng nhưng cũng không tắt vì một phần là không biết, phần là lười?!)

2. Phóng to chữ, giao diện

2

Đây là thiết lập mình thấy rất nhiều các cô, các chú hay các bác làm bởi chữ trên iOS vốn không phải quá to, mắt người lớn cũng không còn rõ nên sẽ khó đọc. Chính vì thế, phóng to mọi thứ sẽ giúp họ dễ dàng tiếp cận và dùng máy hơn. Để thiết lập chữ to lên, chúng ta làm các bước sau

1. Bấm vào biểu tượng Cài Đặt
2. Vào Màn hình & Độ sáng
3. Chọn Kích cỡ Văn bản / Tại đây có thể bật Chữ Đậm nếu muốn: Kéo font chữ to nhỏ theo nhu cầu của bản thân
4. Quay lại và chọn Xem ở mục Thu Phóng Màn hình: Chọn sang chế độ Thu Phóng để các ứng dụng ngoài màn hình to lên, chữ to lên dễ dùng hơn.

*Mọi người cũng nhớ chỉnh độ sáng lên mức phù hợp, đừng chỉnh lên sáng quá sẽ gây hại mắt người dùng.

3. Phần trăm pin

Vì người lớn họ đã sử dụng điện thoại cơ bản quen rồi, và họ cũng quen với việc sạc điện thoại 4 hay 5 ngày 1 lần, do đó khi qua smartphone thì họ sẽ khó biết pin máy mình như thế nào. Chính vì vậy, việc bật hiển thị % pin sẽ giúp các cô chú, bác biết được iPhone mình còn bao nhiêu % pin để sạc và dùng.

1. Vào Cài Đặt
2. Vào Pin
3. Kích hoạt Phần trăm Pin

4. Nhạc chuông

Nhạc chuông của iPhone là hay, nhưng nó có thể sẽ không thân thuộc với người lớn tuổi, vì thế hay chỉnh nhạc chuông về các âm điệu cơ bản, gần gũi với họ. Ví dụ như tiếng reo của điện thoại bàn, to rõ và người lớn cũng biết là có điện thoại reo – đôi lúc để nhạc chuông mặc định iPhone họ tưởng là nhạc của ai nên phớt lờ.

1. Vào Cài Đặt
2. Vào Âm thanh
3. Vào Nhạc chuông (ở mục Kiểu Âm Thanh Và Rung)
4. Chọn Cổ điển
5. Kéo lên Chọn Điện thoại cổ

5. Tin nhắn

Mẹ mình hay phàn nàn rằng mẹ gởi tin nhắn nhưng người bên kia không nhận được dù sóng lúc đó mạnh và ổn định, vậy tại sao? Đó là do iMessage và iMessage ở đây không được thiết lập tự động chuyển sang tin nhắn SMS khi một trong hai bên không kết nối mạng Internet. Chính vì vậy, để tránh tình trạng này, chúng ta thiết lập như sau:

1. Vào Cài Đặt
2. Kéo xuống chọn Tin nhắn
3. Bật Gửi dưới dạng SMS

6. Tuỳ chỉnh ở dữ liệu di động

Ở mục thiết lập này, chúng ta chỉ việc tắt Sử dụng Dữ liệu Di Động – mục đích là tránh tổn thất tiền 3G khi cho phép iPhone tự động tải các bản cập nhật ứng dụng qua dữ liệu di động. Thiết lập này mình nghĩ mọi người nên làm, chứ không riêng gì người lớn tuổi.

1. Vào Cài Đặt
2. Kéo xuống chọn iTunes & App Store
3. Tắt Sử dụng Dữ liệu Di động

7. Một số tuỳ chọn ở mục Trợ năng (Vào Cài Đặt -> Cài Đặt Chung -> Trợ năng)

3

 

1. Kích hoạt Hình dạng Nút: mục đích là giúp các cô, các chú hay các bác dễ dàng biết được vị trí của các nút điều hướng, không bị lạ lẫm và bỡ ngỡ
2. Giảm chuyển động: Tắt hay bật tuỳ nhu cầu, mình nghĩ là nên tắt vì một số người nói rằng họ khó chịu mắt khi thấy các hiệu ứng chậm chậm
3. Tắt AssistiveTouch: Để giúp tiết kiệm không gian, không bị bấm nhầm vào nút AssistiveTouch trên màn hình
4. Kéo xuống, bật Đèn LED để Cảnh báo: giúp người lớn dễ dàng biết được iPhone đang có cuộc gọi đến hay tin nhắn mà nhấc máy lên nghe.


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ