English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

Xác minh 2 bước bảo mật – Những điều cần biết

12/07/20164 lượt xem

Chào Các bạn

Đã bao giờ bạn tự hỏi : “Xác minh 2 bước là gì, vì sao chúng ta cần nó” chưa?

fe77591576c8d5996ab095436fc49563

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn việc này nhé

Với tình trạng lừa đảo online và lỗ hổng bảo mật gia tăng như ngày nay, bạn có lẽ đã biết về tầm quan trọng của mật khẩu mạnh, độc nhất vô nhị cho mọi tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả khi đã cẩn trọng trong khâu này thì các hacker vẫn có thể tìm ra cách bẻ khóa chúng. Vì vậy, bạn nên thực hiện thêm một bước nữa để bảo vệ tài khoản của mình, quy trình này có tên là xác minh 2 bước (two-factor authentication).

Nói một cách dễ hiểu, xác minh 2 bước là bổ sung thêm một lớp bảo vệ nữa khi yêu cầu bạn phải cung cấp 2 hình thức xác thực để truy cập tài khoản. Đầu tiên là ID người dùng và mật khẩu đi kèm. Thứ hai chính là mã độc nhất được gửi đến điện thoại hay thiết bị khác để bạn hoàn tất quá trình đăng nhập. Vì mã thứ hai gửi đến cho thiết bị mà bạn mang theo bên mình, nó khiến cho hacker khó xâm nhập thông tin của bạn hơn

Một số công ty phát key fob (chìa khóa), đầu đọc thẻ hay token vật lý khác cho nhân viên để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần khi truy cập tài khoản. Tuy nhiên, xác minh 2 bước qua di động đang dần trở thành phương pháp phổ biến hơn. Chẳng hạn, Apple và Yahoo gửi mã PIN đến điện thoại qua tin nhắn văn bản khi bạn muốn vào tài khoản. Ngoài ra, còn có các ứng dụng như Google Authenticator có thể tự tạo mã cho các dịch vụ khác như WordPress, Google.

Xác minh 2 bước không phải ý tưởng mới. Một ví dụ của quá trình này chính là thẻ ATM. Tấm thẻ mà bạn có trong tay đại diện cho một hình thức xác minh, còn mã PIN là hình thức thứ hai. Dù an toàn, xác minh 2 bước cũng mang lại một số bất tiện. Nếu dùng key fob hay token vật lý khác, bạn luôn phải mang nó bên mình và để mắt tới nó. Với các doanh nghiệp, chúng đồng nghĩa với chi phí và thời gian tăng thêm khi phải mua sắm và phát thiết bị.

Xác minh 2 bước còn yêu cầu một bước phụ trong quá trình cài đặt và đăng nhập. Một vài dịch vụ cho phép bạn lưu mật khẩu trong 30 ngày hoặc chỉ hỏi mã mới khi đăng nhập từ máy khác nhưng số khác lại đòi hỏi mã mới mỗi khi đăng nhập. Tất nhiên, xác minh 2 bước không tuyệt đối an toàn bằng chứng là vào Năm 2014, hacker đã qua mặt thành công quy trình này của Google. Trong một sự cố khác, hệ thống gặp vấn đề cho phép hacker xem thông tin tài khoản từ máy chủ của ngân hàng J.P Morgan Chase. Ngoài ra, bạn cũng gặp rủi ro nếu không may làm mất điện thoại hay token.

Nhưng về cơ bản xác minh 2 bước giúp bạn an tâm hơn trên môi trường Internet. Các công ty lớn đều cung cấp quy trình này và khuyến nghị người dùng kích hoạt

Hướng dẫn xác nhận 2 bước trên Gmail

Bước 1 : Bạn truy cập vào Google ,Chọn bắt đầu và đăng nhập Tài khoản vào

XM

XM2

Bước 2 : Nhập số điện thoại muốn làm bảo mật cho Tài khoản

XM3

Bước 3 : Khi xác minh, Google sẽ gửi một Tin nhắn kèm dãy số để đăng nhập vào xác nhận

258277

Bước 4 : Nhập mã xác minh vào và chọn Bật

XM4

XM5

Bước 5 : Hoàn thành việc thiết lập, dĩ nhiên bên trong còn một số tính năng khác rất thú vị …

XM6

XM7

Chúc các bạn thành công

Thanh Tâm


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ