English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

Cài đặt Games/Apps qua file (APK, IPA, XAP)

20/03/2017129 lượt xem

Trên Smart Phone hiện có 3 hệ điều hành thông dụnng đó là Android, iOS và Windows Phone . Trên mỗi hệ điều hành có định dạng file cài đặt hoàn toàn khác nhau, Chúng ta vào chi tiết cấu trúc file cho từng hệ điều hành.

1Trên Android thì định dạng cấu trúc file cài đặt đó là .APK

 • APK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Android application package” (tạm dịch là bộ cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành Android)
 • Cụ thể hơn, khi bạn nhấn vào Play Store, chọn Facebook và nhấn “Cài đặt”, Google Play Store đã tự động tải về một file với cái tên là “Facebook.apk” chẳng hạn và tiến hành tự cài đặt file này nên bạn ít khi thấy được sự xuất hiện của nó. Nhưng nếu bạn tải file từ những nguồn bên ngoài Play Store của Google thì chúng ta sẽ thấy cái đuôi “.apk” xuất hiện.
 • APK là một tập tin chứa nội dung cần thiết của một ứng dụng sắp được cài vào smartphone hay tablet chạy Android của bạn.
 • Là hệ điều hành mở nên việc tìm kiếm file cài đặt và cách cài đặt luôn dễ dàng trên hệ diều hành này mà không ràng buộc gì nhiều tới phiên bản ứng dụng.
 • Một số nguồn dowload nguồn file cài đặt như appvn.com, hipstore hay cả trên trang chính của Anfroid là play.google.com bạn cũng có thể load file về để lưu trữ phiên bản ứng dụng lại.
 • Việc cài đặt 1 ứng dụng trên hệ điều hành Android khá là đơn giản, bạn chỉ cần load ứng dụng muốn cài đặt về(Máy tính hoặc có sẵn trong thẻ nhớ ) , sau đó chép vào bộ nhớ máy hoặc thẻ, từ quản lý file của máy mình mở lên và cài đặt . Hoặc bạn có thể thông qua phần mềm thứ 3 trên laptop ( itools, moborobo, tongbu…) để cài đặt ứng dụng đó sau khi thiết bị Android kết nói được vơi máy tính của bạn.
 • Lưu Ý: Để cài đặt Game/App từ ngoài vào máy cần phải thao tác kích hoạt tính năng ” Không rõ nguồn gốc” trên Smartphone của bạn bằng cách : Cài đặt > Bảo mật > Chọn “Không rõ nguồn gốc”.

2. Trên iPhone, iPad thì định dạng cấu trúc file cài đặt đó là .iPA

 • Vậy iPA là gì ? iPA là một tập tin lưu trữ ứng dụng của hệ điều hành iOS, thường dễ nhận thấy bởi cấu trúc file có đuôi “.iPA”. Nói dễ hiểu hơn, nếu bạn muốn cài đặt một chương trình ứng dụng đặc trưng riêng cho hệ điều hành iOS thì bạn phải biết cách cài file ipa này.
 • Bạn có thể download Ứng dụng hoặc Game có đuôi .iPA từ iTunes Store hoặc nhiều nguồn khác từ internet ( Appvn.com, hipstore.mobi…)  Ngoài việc sử dụng Appstore hay iTunes Store để cài đặt ứng dụng cho iPhone , iPad. Việc load file .iPA về để cài đặt vào thiết bị iOS của bạn phải thông qua laptop và phần mềm thứ 3 hỗ trợ. Có nhiều phần mềm  hỗ trợ cài đặt ứng dụng lên iOS nhưng thông dụng hiện nay là 2 phần mềm : 3uTools hay iTools
 • iOS là hệ điều hành có tính bảo mật cao , Nên tùy vào phiên bản hệ điều hành iOS và phiên bản ứng dụng có tương thích hay không để tiến hành cài đặt từ file cài đặt ngoài vào thiết bị iOS.
 • Lưu Ý: Một số ứng dụng ngoài cài vào máy, Khi mở lên sử dụng máy sẽ thông báo ” Nhà phát triển không tin cậy” thì chúng ta phải thao tác để tin cậy bằng cách: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị > Chọn ứng dụng > Tin cậy.

3. Trên Windows Phone thì định dạng cấu trúc file đó là .XAP

 • Bạn có thể download từ một số nguồn trên internet sau đó chuyển sang thẻ nhớ để cài đặt ứng dụng và game cho máy.
 • Và đây là cách cài đặt 1 số ứng dụng vào Windows Phone 8 ( Hiện tại Windows Phone 10 thì Microsoft đã khóa load file từ trang chủ) để chúng ta hình dung được quy trình cài đặt app trên Windows Phone như thế nào:
 •  Trên Windows Phone của mình, các bạn trở ra màn hình chính (Start screen), sau đó chọn Store rồi chạm vào dòng SD card. Lưu ý rằng nếu như bạn mới cắm thẻ vào phải chờ một chút để điện thoại nhận dạng ra thẻ microSD.Lưu ý: Nếu bạn không thấy mục thẻ nhớ SD, bạn nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm … chọn Cài đặt ứng dụng địa phương, Và tùy vào phiên bản Windows Phone mà thiết bị có hay không hỗ trợ trong việc cài đặt những ứng dụng này.

1

Bạn sẽ nhìn thấy những app tương thích nằm trong mục Ứng dụng tương thích ( Compatible apps ) ở trong giao diện mới trên điện thoại. Sau đó bạn chọn tiếp một hoặc nhiều ứng dụng mà bạn muốn cài bằng cách chạm vào những ô đầu dòng, sau đó nhấn Install (“Cài đặt”).

2

Chúc các bạn thành công !


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ