English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

Tìm hiểm về màn hình và các công nghệ màn hình trên Laptop

24/03/20171 lượt xem

A. MÀN HÌNH

1 – KHÁI NIỆM

Màn hình máy tính là thiết bị điện tử gắn liền với máy tính với mục đích chính là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính. Đối với các máy tính cá nhân (PC), màn hình máy tính là một bộ phận tách rời. Đối với máy tính xách tay (Laptop) màn hình là một bộ phận gắn chung không thể tách rời.

2 – KÍCH THƯỚC

Kích thước màn hình được đo bằng đơn vị inch (“), tính theo khoảng cách đường chéo nối 2 góc màn hình đối diện nhau.

kich-thuoc-man-hinh

Vì đo khoảng cách đường chéo nên sẽ có nhiều trường hợp số inch giống nhau nhưng chiều rộng và dài thì lại khác nhau.

1 inch = 2,54 cm

Kích thước màn hình Laptop phổ biến hiện nay: 15,6″, 14″, 13,3″, 12″

3 – TỶ LỆ & ĐỘ PHÂN GIẢI HIỂN THỊ

1200px-Vector_Video_Standards8.svg

Các tỷ lệ và độ phân giải màn hình phổ biến hiện nay

Độ phân giải hiển thị là số lượng điểm ảnh (pixel) hiển thị được trên kích thước màn hình nhất định, được tính bằng số điểm ảnh chiều ngang nhân với số điểm ảnh chiều đứng. Màn hình có độ phân giải càng cao thì độ nét càng cao. Tuy nhiên nếu độ phân giải quá cao, các biểu tượng, chữ và hình ảnh sẽ bị nhỏ đi gây khó khăn trong lúc sử dụng.

Ví dụ: Màn hình laptop có độ phân giải 1366 x 768 có thể hiểu là có 1366 đường kẻ đứng và 768 được kẻ ngang cắt nhau trên 1 màn hình, mỗi điểm cắt nhau đó là 1 điểm ảnh.

Một số độ phân giải hay gặp trên Laptop: 1366 x 768, 1600 x 900, 1920 x 1080, 3840 x 2160,…

 • Độ phân giải HD: tối thiểu đạt 1280 x 720 pixel (1366 x 768)
 • Độ phân giải Full HD: tối thiểu đạt 1920 x 1080 pixcel
 • Độ phân giải WQHD (hay gọi 2K): 2560 x 1440 pixel
 • Độ phân giải UHD (hay gọi 4K): 3840 x 2160 pixel

Độ phân giải hiển thị và tỷ lệ màn hình có liên quan mật thiết với nhau.

Ví dụ: ta có độ phân giải 1366 x 768, tỷ lệ màn hình là 16:9. Khi ta lấy 1366 chia cho 16 và lấy 768 chia cho 9, 2 phép chia này sẽ cho ra chung 1 kết quả.

Chúng ta có các tỷ lệ như sau: 4:3, 16:9; 17:9. Trên Laptop Windows tỷ lệ phổ biến là 16:9

4 – PHÂN LOẠI MÀN HÌNH THEO ĐẶC ĐIỂM BÊN NGOÀI

Dựa theo đặc điểm bên ngoài: gồm 2 loại chính:

 • Màn hình gương
 • Màn hình chống chói – Anti Glare (màn hình mờ)

MÀN HÌNH GƯƠNG

Ưu điểm:

 • Đang được sử dụng rộng rãi trên các Laptop hiện nay
 • Được thiết kế phù hợp với việc xem phim, ảnh. Hình ảnh hiện thị sáng và hấp dẫn hơn

Nhược điểm:

 • Người dùng sẽ bị mỏi mắt khi nhìn lâu trên màn hình này
 • Không thích hợp khi làm việc ngoài trời vì màn hình bị chói, không nhìn thấy gì cả

MÀN HÌNH CHỐNG CHÓI

 • Được thiết kế cho đối tượng người dùng có thời gian làm việc lâu trên máy tính
 • Màn hình chống chói cho màu sắc ổn định và trung thực hơn, đồng thời cũng cho cảm giác màu hơi lùi vào trong bề mặt màn hình do vậy khi làm việc lâu với màn hình này ít bị mỏi và chói mắt
 • Màu sắc được ổn định hơn trong môi trường nhiều ánh sáng, có thể sử dụng được ở ngoài trời

B. CÁC CÔNG NGHỆ MÀN HÌNH TRÊN LAPTOP *

1 – Retina

Retina thực chất là một thuật ngữ do Apple tạo ra phần lớn để áp dụng quảng cáo và tiếp thị hơn là khái niệm mới về một loại màn hình. Retina cụ thể là màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đủ để mắt thường không nhận ra từng điểm ảnh trong điều kiện thông thường. Theo đó, các chiếc macbook thường có mật độ điểm ảnh từ mức 230 ppi trở lên.

tim-hieu-cac-cong-nghe-man-hinh-laptop-1

Theo tính toán của Apple, mật độ điểm ảnh trên các thiết bị được tính toán khác nhau dựa trên kích thước màn hình để cho ra độ phân giải phù hợp. Ưu điểm của màn hình Retina là các hình ảnh đều được hiển thị mịn màng và sắc nét, trong khi màu sắc gần như hoàn hảo 99% dải màu tiêu chuẩn gần với thực tế nhất. Nhược điểm duy nhất có thể nói về màn hình này đó là giá thành khá khó chịu để có thể sở hữu nó.

Một số sản phẩm sử dụng công nghệ Retina: Apple Macbook Air 2015, Apple Macbook 12 inch…

2 – TruBrite® TFT LED Backlit

TruBrite® là một thương hiệu màn hình của Toshiba dành cho việc quảng cáo và tiếp thị. Công nghệ này giúp hấp thụ phần lớn ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào màn hình, tăng khả năng chống chói, độ tương phản, độ chính xác màu sắc và góc nhìn cho màn hình.

2

Trước kia, các tấm nền màn hình thường không có độ mịn cao, chính vì thế mà ánh sáng bên ngoài đi vào màn hình thường bị phản chiếu nhiều chiều gây phản chiếu ngược lại mà người dùng gọi là chói, nhược điểm này làm sai lệch màu sắc, giảm độ tương phản và mỏi mắt.

Để khắc phục điều này, nhà sản xuất tạo ra màn hình có tấm nền mịn màn hơn từ đó khắc phục được phần lớn nhược điểm trên. Và kỹ thuật này được Toshiba áp dụng nhưng được lấy với cái tên TruBrite® để tăng mức độ thương hiệu sản phẩm. Các công nghệ này tương tự các công nghệ Sony XBRITE™, HP Compaq BrightView, Acer ComfyView…

3 – Splendid Video Intelligent

Splendid Video Intelligent là công nghệ phần mềm tạo ra bởi Asus áp dụng cho các sản phẩm laptop của mình. Chức năng giúp thay đổi độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét, độ màu rực rỡ của hình ảnh sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng của người sử dụng.

3

Splendid Video Intelligent sẽ tính toán cho chip xử lý ảnh tinh chỉnh các thông số cơ bản để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Không chỉ tái tạo lại sự trong trẻo khi hiển thị ở độ phân giải thấp mà còn giảm nhoè để mang đến một không gian hình ảnh tự nhiên và tươi sáng hơn.

Splendid Video Intelligent được áp dụng công nghệ này: Asus K555LA, Asus A456UA, Asus TP501UA…

4 – LED Backlit

Công nghệ LED Backlit được áp dụng cho các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng. Cụ thể, màn hình tinh thể lỏng phải được chiếu sáng từ phía sau thì mới có thể hiện thị màu sắc và hình ảnh.

Trước kia người ta đèn huỳnh quang để chiếu sáng nhưng có nhiều nhược điểm, từ đó công nghệ đèn LED được áp dụng. Công nghệ LED giúp màn hình mỏng hơn, ít tỏa nhiệt, giảm điện năng tiêu thụ, hiệu năng tốt hơn, giảm giá thành sản xuất và bảo vệ môi trường.

Hiện nay màn hình LED Backlit sử dụng hầu hết trên các thiết bị laptop hiện nay.

4

Nhược điểm màn hình này là thông thường các nhà sản xuất nếu không áp dụng công nghệ gì, tức là thuần màn hình tinh thể lỏng thì ánh sáng tạo ra màn hình LED mang lượng ánh sáng xanh lớn, ảnh hưởng khá nhiều đến mắt.

5 – Active Matrix TFT Colour LCD

Công nghệ màn hình này được cấu thành bởi 3 yếu tố là color TFT, active matrix và LCD. Về mặt kỹ thuật, đây là loại màn hình tinh thể lỏng tấm nền TFT với công nghệ điểm ảnh RGB, các điểm ảnh trong màn hình sẽ được điều tiết riêng biệt, từ đó khả năng thể hiện màu sắc và độ sáng tốt hơn thông thường. Từ đó khả năng thể hiện màu sắc chính xác và độ sáng cao hơn.

5

6 – Acer CineCrystal LED Backlight

CineCrystal là công nghệ màn hình tinh thể lỏng được Acer gọi tên trên các thiết bị laptop của họ. Màn hình này là loại màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng công nghệ đèn nền LED.

6

Màn hình gương có xu hướng cho tỷ lệ tái tạo màu sắc và độ tương phản tốt hơn so với màn hình mờ, thích hợp cho mục đích sử dụng đa phương tiện như trình chiếu hình ảnh và phim. Nhược điểm chính là sự phản sáng và gây chói do lớp phủ bóng khi sử dụng máy dưới phòng nhiều ánh đèn hay dưới trời nắng.

Những mẫu được áp dụng công nghệ ACER CineCrystal LED Backlight: Aspire Z1402 52KX, Acer V3 574…

7 – Triluminos Display

Triluminos Display là công nghệ đèn nền độc đáo của Sony cho phép tạo nên một mảng màu rộng lớn nhờ độ lọc màu tốt hơn, mang đến cho người xem những màu sắc phong phú và tự nhiên. Để làm được điều này, Sony đã sử dụng các chấm lượng tử.

Cụ thể, công nghệ Triluminos của Sony sẽ tận dụng các bóng LED nền không có lớp phủ đặt trong một ống thủy tinh với đầy các chấm lượng tử đỏ và xanh lá. Hai loại chấm này sẽ hấp thụ một phần ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi phát xạ thành màu đỏ và xanh lá thuần khiết. Với phương pháp này, ánh sáng đi qua bộ lọc đỏ sẽ mang đúng màu đỏ, tương tự như thế cho các màu còn lại.

Kết quả là chúng ta có được mức độ tái tạo màu chính xác hơn, hình ảnh đẹp hơn so với việc dùng đèn LED thông thường.

7

Công nghệ Triluminos sẽ giúp cho màn hình trên các laptop Sony trở nên rực rỡ hơn, cho góc nhìn rộng hơn và màu sắc trung thực hơn. Hiển thị được những màu sắc vốn khó tái tạo một cách chính xác như đỏ, xanh lục, xanh lam…

8 – HD BrightView LED Backlit

Là tên mà HP gọi cho các màn hình laptop của mình. HD BrightView LED Backlit thực chất là màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng bóng đèn nền LED với độ phân giải HD. Màn hình gương giúp tăng độ tương phản, độ sáng, độ nét, có chiều sâu hơn, khó bị bám bẩn và dễ dàng vệ sinh, lau chùi… so với màn hình thế hệ cũ. Ngoài ra còn có ưu điểm như giá rẻ và tiết kiệm điện năng.

8

Nhược điểm màn hình BrightView LED Backlit là khả năng chống chói kém, dùng trong điều kiện ngoài trời khá khó chịu.

Công nghệ HD BrightView LED Backlit có trên: HP Stream 13 N2840, HP Envy 13 d049TU…

9 – HD WLED TrueLife

Công nghệ màn hình WLED TrueLife là cụm từ được ghép bởi hai thành phần WLED và TrueLife. WLED (white LED) là công nghệ sử dụng bóng LED nền chiếu sáng màu trắng để cho dải màu rộng và sáng hơn. TrueLife là thương hiệu dành để thương mại hóa của Dell cho các sản phẩm của mình. TrueLife chính là công nghệ màn hình gương tương tự như các công nghệ TruBrite, BrightView, CineCrystal…

tim-hieu-cac-cong-nghe-man-hinh-laptop

TrueLife có độ tương phản cao hơn 10% so với màn hình tương tự, cho ra hình ảnh rõ ràng và nhiều màu sắc hơn, hấp thụ hầu hết ánh sáng ở môi trường bên ngoài và có góc nhìn rộng hơn so với màn hình của những chiếc notebook truyền thống.

Nhược điểm màn là khả năng chống chói kém, dùng trong điều kiện ngoài trời có thể bị lóa gây khó chịu.

Một số sản phẩm sử dụng HD WLED TrueLife: Dell Inspiron 3458, Dell Inspiron 5559…


Xem thêm các bài khác


* DienmayXanh


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ