English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

[iOS 10] Tìm hiểu về trợ năng trên iOS 10 phần 3 – Điều khiển công tắc

13/06/2017249 lượt xem

Tổng quan về Điều khiển công tắc

Nếu bạn bị suy giảm chức năng vận động, Điều khiển công tắc cho phép bạn điều khiển iPhone bằng một hoặc nhiều công tắc vật lý được kết nối. Sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây để thực hiện các hành động như chọn, chạm, nhấn, kéo, nhập liệu và thậm chí vẽ mà không cần dùng tay. Bạn có thể sử dụng một công tắc để chọn một mục hoặc vị trí trên màn hình và sau đó sử dụng cùng công tắc đó (hoặc công tắc khác) để chọn một tác vụ sẽ thực hiện trên mục hoặc vị trí đó. Ba phương pháp cơ bản là:

 • Quét mục (mặc định): phương pháp này tô sáng các mục khác nhau trên màn hình cho tới khi bạn chọn một mục.
 • Quét điểm: phương pháp này cho phép bạn sử dụng các vạch quét chữ thập để chọn một vị trí màn hình.
 • Chọn theo cách thủ công: phương pháp này cho phép bạn di chuyển từ mục này sang mục khác theo yêu cầu (cần có nhiều công tắc).

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, khi bạn chọn một mục riêng lẻ (thay vì một nhóm), một menu sẽ xuất hiện để bạn có thể chọn cách xử lý mục đã chọn (ví dụ: chạm, nhấn, kéo hoặc chụm/mở).

Nếu sử dụng nhiều công tắc, bạn có thể thiết lập để từng công tắc thực hiện một hành động cụ thể và tùy chỉnh phương pháp chọn mục của bạn. Ví dụ: thay vì tự động quét các mục trên màn hình, bạn có thể thiết lập các công tắc để di chuyển tới mục tiếp theo hoặc mục trước theo yêu cầu.

Bạn có thể điều chỉnh hoạt động của Điều khiển công tắc theo nhiều cách khác nhau, để phù hợp với nhu cầu và phong cách đặc trưng của bạn.

Thêm một công tắc và bật Điều khiển công tắc

Bạn có thể sử dụng những thiết bị sau làm công tắc:

 • Công tắc thích ứng bên ngoài: Chọn một công tắc Bluetooth hoặc công tắc Made For iPhone cắm vào cổng Lightning.
 • Màn hình iPhone: Chạm vào màn hình để kích hoạt công tắc. (Hoặc, trên thiết bị hỗ trợ 3D Touch, nhấn vào màn hình).

Thêm công tắc và chọn hành động của công tắc. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc > Công tắc. Nếu bạn chỉ sử dụng một công tắc, thì theo mặc định, đây là công tắc Chọn mục của bạn.

Nếu bạn đang thêm công tắc bên ngoài, thì bạn cần kết nối công tắc đó với iPhone trước khi mục này xuất hiện trong danh sách công tắc có sẵn. Làm theo các hướng dẫn đi kèm với công tắc. Nếu công tắc kết nối qua Bluetooth thì bạn cần ghép đôi thiết bị với iPhone—bật công tắc, đi tới Cài đặt > Bluetooth, chạm vào công tắc, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Để biết thêm thông tin,

Bật Điều khiển công tắc. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc, sau đó bật Điều khiển công tắc. Hoặc bấm nút Home ba lần.

Tắt Điều khiển công tắc. Sử dụng bất kỳ phương thức quét nào để chọn và chạm vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc, sau đó tắt Điều khiển công tắc. Hoặc bấm nút Home ba lần.

3/Kỹ thuật cơ bản

Bất kể bạn sử dụng tính năng quét mục hay quét điểm, các kỹ thuật Điều khiển công tắc cơ bản đều như nhau.

Chọn một mục. Trong khi mục được tô sáng, kích hoạt công tắc bạn đã thiết lập làm công tắc Chọn mục của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một công tắc duy nhất, theo mặc định, công tắc này là công tắc Chọn mục của bạn.

Thực hiện hành động đối với mục được chọn. Chọn lệnh từ menu điều khiển hiện ra khi bạn chọn mục. Bố cục của menu phụ thuộc vào cách bạn định cấu hình hoạt động chạm. (Để chọn một tùy chọn, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc > Hoạt động chạm).

 • Khi bật Mặc định: Menu điều khiển thường chỉ chứa nút Chạm và nút Thêm (hai chấm ở cuối). Nếu bạn đang ở khu vực cuộn được của màn hình, nút Cuộn cũng sẽ xuất hiện. Để chạm vào mục được tô sáng, hãy kích hoạt nút Chọn mục khi Chạm được tô sáng. Để xem các nút hành động khác, hãy chọn Thêm ở cuối menu. Nếu có nhiều công tắc, bạn có thể thiết lập riêng một công tắc cho thao tác chạm.
 • Khi bật Tự động chạm: Để chạm vào mục, bạn không cần làm gì—mục được chạm tự động khi hết khoảng thời gian Tự động chạm (0,75 giây, nếu bạn chưa thay đổi cài đặt này). Để xem menu điều khiển, hãy kích hoạt nút Chọn mục trước khi hết khoảng thời gian Tự động chạm. Menu điều khiển sẽ bỏ qua nút Chạm và chuyển thẳng đến nhóm các nút tác vụ đầy đủ.
 • Khi bật Luôn chạm: Chạm để chọn mục được tô sáng chứ không hiển thị menu điều khiển. Chờ đến khi kết thúc vòng quét, sau đó chạm vào một nút để hiển thị menu điều khiển.

  Ghi chú: Luôn chạm chỉ áp dụng khi bạn chọn quét mục. Khi quét điểm, hành vi mặc định sẽ áp dụng.

Làm việc với công thức. Công thức cho phép bạn tạm thời gán một hành động cụ thể cho một công tắc. Ví dụ: bạn có thể chọn một công thức để lật trang trong iBooks hoặc điều khiển trò chơi. Để tạo, sửa hoặc khởi chạy một công thức, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc > Công thức.

Bỏ qua Menu máy quét mà không chọn tác vụ. Chạm khi mục ban đầu được tô sáng và tất cả các biểu tượng trong menu điều khiển sẽ bị làm mờ. Menu sẽ tắt đi sau khi đạt đến số lần luân chuyển được bạn chỉ định trong Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc > Vòng lặp.

Thực hiện các cử chỉ trên màn hình. Chọn Cử chỉ từ Menu máy quét.

Cuộn màn hình. Chọn một mục trong phần cuộn được của màn hình, sau đó:

 • Khi tắt Tự động chạm: Chọn nút Cuộn xuống (bên cạnh nút Chạm) trong Menu máy quét. Hoặc chọn Thêm, sau đó chọn Cuộn để xem các tùy chọn cuộn khác.
 • Khi bật Tự động chạm: Chọn Cuộn từ menu điều khiển. Nếu có nhiều tác vụ khả dụng, bạn có thể phải chọn Thêm trước tiên.

Chạm vào nút Home. Chọn Home từ Menu máy quét.

Thực hiện các tác vụ khác đối với phần cứng. Chọn bất kỳ mục nào, sau đó chọn Thiết bị từ menu xuất hiện. Sử dụng menu để mô phỏng các tác vụ sau:

 • Bấm nút Home hai lần để thực hiện đa tác vụ
 • Mở Trung tâm thông báo hoặc Trung tâm kiểm soát
 • Nhấn nút Nguồn để khóa iPhone
 • Xoay iPhone
 • Lật công tắc Chuông/im lặng
 • Nhấn các nút âm lượng
 • Nhấn và giữ nút Home để mở Siri
 • Bấm nút Home ba lần
 • Lắc iPhone
 • Nhấn đồng thời nút Home và nút Nguồn để chụp ảnh chụp màn hình
 • Vuốt xuống từ đầu màn hình bằng hai ngón tay để đọc màn hình (nếu bạn bật Đọc màn hình)
 • Trên thiết bị hỗ trợ 3D Touch, tái tạo 3D Touch để xem trước nội dung của email

Sử dụng Điều khiển công tắc trên một thiết bị iOS khác. Đảm bảo rằng bạn đăng nhập vào iCloud bằng cùng một ID Apple trên thiết bị iOS kia, sau đó chọn thiết bị kia từ menu

4/ Quét mục

Tính năng quét mục lần lượt tô sáng từng mục hoặc nhóm mục trên toàn bộ màn hình, cho tới khi bạn kích hoạt công tắc Chọn mục. Nếu có nhiều mục, Điều khiển công tắc sẽ tô sáng chúng theo nhóm. Khi bạn chọn một nhóm, các mục trong nhóm tiếp tục được tô sáng. Khi bạn chọn một mục riêng biệt, quá trình quét sẽ dừng lại và menu điều khiển hiện ra. Quét mục là phương thức mặc định khi bạn bật Điều khiển công tắc lần đầu tiên.

Bạn có thể chọn từ ba kiểu quét—tự động quét, quét thủ công và quét từng bước một công tắc. Tự động quét tự động tô sáng các mục, mục này sau mục khác. Với tính năng quét thủ công, bạn sử dụng một công tắc để tô sáng một mục và một công tắc khác để kích hoạt mục đó. Quét từng bước một công tắc sử dụng một công tắc để di chuyển phần tô sáng từ mục này sang mục khác. Nếu bạn không thực hiện hành động nào sau một khoảng thời gian, mục được tô sáng sẽ kích hoạt.

Chọn một mục hoặc truy cập vào một nhóm. Theo dõi (hoặc nghe) khi mục được tô sáng. Khi mục bạn muốn điều khiển (hoặc nhóm chứa mục) được tô sáng, hãy kích hoạt công tắc Chọn mục của bạn. Tiếp tục lần lượt theo thứ bậc của mục cho tới khi bạn chọn được một mục riêng lẻ mà bạn muốn điều khiển.

Thoát ra khỏi nhóm. Kích hoạt công tắc Chọn mục khi viền tô sáng đứt đoạn xuất hiện quanh nhóm hoặc mục.

Đóng menu điều khiển mà không thực hiện hành động nào. Kích hoạt công tắc Chọn mục khi chính mục đó được tô sáng. Hoặc, chọn Thoát từ menu điều khiển.

Nghe tên của các mục khi chúng được tô sáng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc, sau đó bật Đọc văn bản. Hoặc chọn Cài đặt từ menu điều khiển, sau đó chọn Bật Đọc văn bản.

Giảm tốc độ hoặc tăng tốc độ quét. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc > Thời gian tự động quét.

5/ Quét điểm

Phương thức quét điểm cho phép bạn chọn một mục trên màn hình bằng cách định vị mục bằng vạch quét chữ thập.

Chuyển sang phương thức quét điểm. Sử dụng phương thức quét mục để chọn Chế độ điểm từ menu điều khiển. Dấu thập đứng xuất hiện khi bạn đóng menu.

Chọn một mục. Kích hoạt công tắc Chọn mục khi mục bạn muốn chọn nằm trong dải quét ngang, rộng, sau đó kích hoạt công tắc lần nữa khi dòng quét mịn nằm trên mục đó. Lặp lại đối với thao tác quét dọc.

Tinh chỉnh điểm chọn của bạn. Chọn Tinh chỉnh lựa chọn từ menu điều khiển.

Trở lại chế độ quét mục. Chọn Chế độ mục từ menu điều khiển.

6/ Cài đặt và điều chỉnh

Điều chỉnh các cài đặt cơ bản. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Điều khiển công tắc, tại đây bạn có thể:

 • Thêm công tắc và chỉ định chức năng của chúng
 • Chọn, tạo và sửa công thức
 • Chọn một kiểu quét
 • Điều chỉnh tốc độ quét mục
 • Tắt tính năng tự động quét (chỉ khi bạn đã thêm công tắc Đến mục tiếp theo)
 • Đặt để quá trình quét tạm dừng ở mục đầu tiên trong nhóm
 • Chọn lượng thời gian để quét tuần tự qua màn hình trước khi ẩn Điều khiển công tắc
 • Chọn một hành vi chạm và đặt khoảng thời gian thực hiện hành động thứ hai của công tắc để hiển thị menu điều khiển
 • Chọn xem Điều khiển công tắc tiếp tục quét tại mục bạn chạm hay quét từ đầu
 • Đặt liệu hành động chuyển động có lặp lại hay không khi bạn nhấn và giữ công tắc và bạn cần đợi bao lâu trước khi hành động được lặp lại
 • Thêm một hành động khác vào công tắc bằng cách nhấn và giữ công tắc trong một thời gian dài
 • Chọn mục nào sẽ xuất hiện trong các menu và thứ tự chúng xuất hiện
 • Đặt xem bạn có cần giữ công tắc hay không và giữ trong bao lâu trước khi hành động này được chấp nhận là hành động của công tắc
 • Giúp Điều khiển công tắc bỏ qua các kích hoạt công tắc bị vô tình lặp lại
 • Điều chỉnh tốc độ quét điểm
 • Bật hiệu ứng âm thanh hoặc để hệ thống đọc to các mục khi chúng được quét
 • Chọn nội dung được đưa vào menu Điều khiển công tắc
 • Đặt liệu các mục có được nhóm trong khi quét mục hay không
 • Làm cho con trỏ lựa chọn trở nên lớn hơn hoặc có màu khác
 • Lưu các cử chỉ tùy chỉnh vào menu điều khiển (trong Cử chỉ > Đã lưu)

Tinh chỉnh Điều khiển công tắc. Chọn Cài đặt từ menu điều khiển để:

 • Điều chỉnh tốc độ quét
 • Thay đổi vị trí của menu điều khiển
 • Bật hoặc tắt âm thanh hay lời nhắc kèm theo
 • Tắt các nhóm để quét từng mục một

Nguồn : Apple.com


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ