English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

[IOS 10] : Tìm hiểu về trợ năng trên IOS 10 phần 2

13/06/201738 lượt xem

 

Trong phần trước phần VoiceOver  đã được cập nhập và phần 2 sẽ tiếp nối rất nhiều vấn đề các bạn cùng đọc để tìm hiểu thêm về IOS 10 nhé

 1. Thu phóng

  Nhiều ứng dụng cho phép bạn phóng to hoặc thu nhỏ các mục cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể chạm hai lần hoặc chụm hai ngón tay để nhìn gần hơn trong Ảnh hoặc mở rộng các cột trang web trong Safari. Còn có tính năng Thu phóng chung cho phép bạn phóng to màn hình, bất kể bạn đang làm gì. Bạn có thể thu phóng toàn bộ màn hình (Thu phóng toàn màn hình) hoặc thu phóng một phần màn hình trong cửa sổ có thể định cỡ lại và giữ nguyên các phần khác (Thu phóng cửa sổ). Và bạn có thể sử dụng Thu phóng cùng với VoiceOver.

  Bật hoặc tắt Thu phóng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, sau đó bật hoặc tắt Thu phóng. Hoặc sử dụng Phím tắt trợ năng.

  Phóng to hoặc thu nhỏ. Khi bật Thu phóng, hãy chạm hai lần vào màn hình bằng ba ngón tay.

  Điều chỉnh mức phóng đại. Chạm hai lần bằng ba ngón tay, sau đó kéo lên hoặc xuống. Cử chỉ này tương tự như thao tác chạm hai lần, trừ việc bạn không nhấc ngón tay ở lần chạm thứ hai—thay vào đó, bạn kéo các ngón tay trên màn hình. Bạn cũng có thể chạm ba lần bằng ba ngón tay, sau đó kéo thanh trượt Mức thu phóng trong bộ điều khiển thu phóng hiện ra. Để giới hạn mức phóng đại tối đa, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng, sau đó kéo hết cỡ thanh trượt Mức thu phóng sang bên trái.

  Mở rộng để xem thêm. Kéo màn hình bằng ba ngón tay. Hoặc, giữ ngón tay gần cạnh của màn hình để mở rộng sang cạnh đó. Di chuyển ngón tay của bạn gần cạnh hơn để di chuyển nhanh hơn.

  Chuyển đổi giữa Thu phóng toàn màn hình và Thu phóng cửa sổ. Chạm ba lần bằng ba ngón tay, sau đó chạm vào Thu phóng cửa sổ hoặc Thu phóng toàn màn hình trong bộ điều khiển thu phóng hiện ra. Để chọn chế độ được sử dụng khi bạn bật Thu phóng, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung >Trợ năng > Thu phóng > Thu phóng vùng.

  Định cỡ lại cửa sổ thu phóng (Thu phóng cửa sổ). Chạm ba lần bằng ba ngón tay, chạm vào Định cỡ lại ống kính, sau đó kéo bất kỳ bộ điều khiển hình tròn nào hiện ra.

  Di chuyển cửa sổ thu phóng (Thu phóng cửa sổ). Kéo bộ điều khiển ở cuối cửa sổ thu phóng.

  Hiển thị bộ điều khiển thu phóng. Bật Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng, sau đó bật Hiển thị bộ điều khiển hoặc chạm ba lần bằng ba ngón tay, sau đó chọn Hiển thị bộ điều khiển. Sau đó, bạn có thể chạm hai lần vào nút Điều khiển thu phóng nổi lên để phóng to hoặc thu nhỏ, chạm một lần vào nút đó để hiển thị bộ điều khiển thu phóng hoặc kéo nút để mở rộng. Để di chuyển nút Điều khiển thu phóng, hãy chạm và giữ nút đó, sau đó kéo nút đến vị trí mới. Để điều chỉnh độ trong suốt của bộ điều khiển thu phóng, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng > Hiển thị trạng thái rảnh.

  Để Thu phóng theo dõi phần lựa chọn của bạn hoặc điểm chèn văn bản. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng, sau đó bật Đi theo tiêu điểm. Sau đó, giả sử như bạn sử dụng VoiceOver, cửa sổ thu phóng sẽ phóng đại từng thành phần trên màn hình khi bạn chọn.

  Phóng to nội dung bạn nhập mà không phóng đại bàn phím. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng, sau đó bật Đi theo tiêu điểm. Khi bạn phóng to trong lúc nhập (chẳng hạn, trong Tin nhắn hoặc Ghi chú), khu vực ngay xung quanh nội dung bạn nhập sẽ được phóng đại, còn toàn bộ bàn phím vẫn được giữ như bình thường. Bật Nhập thông minh và toàn bộ cửa sổ (trừ bàn phím) sẽ được phóng đại.

  Hiển thị phần được phóng đại của màn hình bằng thang màu xám hoặc màu được đảo ngược. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thu phóng > Bộ lọc thu phóng, sau đó chọn một tùy chọn. Hoặc chạm ba lần bằng ba ngón tay, sau đó chạm vào Chọn bộ lọc trong bộ điều khiển thu phóng hiện ra.

  Khi sử dụng Thu phóng với Bàn phím không dây của Apple, ảnh trên màn hình sẽ thay đổi theo điểm chèn, để giữ cho điểm chèn luôn ở giữa màn hình.

  Nếu có iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s hoặc iPhone 6s Plus, iPhone 7 hoặc iPhone 7 Plus, bạn có thể bật Thu phóng màn hình để xem các điều khiển trên màn hình lớn hơn. Đi tới Cài đặt > Màn hình & Độ sáng > Xem.

 2. Kính lúp

  Biến iPhone của bạn thành một chiếc kính phóng đại để phóng to các vật thể gần bạn.

  Thiết lập Kính lúp. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Kính lúp, sau đó bật Kính lúp. Thao tác này thêm Kính lúp vào Phím tắt trợ năng.

  Bắt đầu Kính lúp. Bấm nút Home ba lần. Nếu bạn có nhiều phím tắt trợ năng, chạm Kính lúp.

  Điều chỉnh mức phóng đại. Kéo thanh trượt Mức thu phóng.

  Tăng thêm ánh sáng. Chạm nút Đèn pin để bật hoặc tắt đèn pin.

  Khóa lấy nét. Chạm nút Khóa lấy nét. Chạm lại để mở khóa lấy nét.

  Cố định khung hình. Chạm nút Khung hình tĩnh. Để điều chỉnh mức phóng đại, kéo thanh trượt Mức thu phóng. Để lưu hình ảnh, chạm và giữ hình ảnh, sau đó chạm Lưu hình ảnh. Để hủy cố định khung hình, chạm nút Khung hình tĩnh lần nữa.

  Áp dụng bộ lọc màu. Chạm nút Bộ lọc. Chạm vào các bộ lọc màu khác để xem trước hiệu ứng. Để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản, hãy kéo các thanh trượt. Để đảo ngược các màu, chạm nút Đảo ngược bộ lọc. Để áp dụng bộ lọc được chọn và quay lại màn hình Kính lúp, chạm nút Bộ lọc lần nữa.

  Tắt Kính lúp. Bấm nút Home.

 3. Đặt thích ứng màn hình

  Bạn có thể đảo ngược màu, áp dụng bộ lọc màu hoặc giảm điểm trắng để làm cho màn hình dễ đọc hơn.

  Đảo ngược các màu màn hình. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình, sau đó bật Đảo ngược màu. Hoặc, bạn có thể bấm nút Home ba lần, sau đó chọn Đảo ngược màu.

  Áp dụng bộ lọc màu. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình > Bộ lọc màu, sau đó bật Bộ lọc màu. Hoặc, bạn có thể bấm nút Home ba lần, sau đó chọn Bộ lọc màu. Chạm vào một bộ lọc để áp dụng. Để điều chỉnh cường độ hoặc sắc độ, hãy kéo các thanh trượt.

  Giảm cường độ của các màu sáng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình, sau đó bật Giảm điểm trắng.

 4. Đọc Lựa chọn

  Ngay cả khi VoiceOver được tắt, bạn có thể yêu cầu iPhone đọc to bất kỳ văn bản nào bạn chọn. iPhone phân tích văn bản để xác định ngôn ngữ, sau đó đọc văn bản bằng phát âm phù hợp.

  Bật Đọc Phần đã chọn. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đọc văn bản. Tại đây, bạn cũng có thể:

  • Điều chỉnh tốc độ đọc
  • Chọn để yêu cầu nhấn mạnh các từ riêng lẻ khi được đọc

  Để thiết bị đọc văn bản cho bạn. Chọn văn bản, sau đó chạm vào Đọc.

  Bạn cũng có thể yêu cầu iPhone đọc toàn bộ màn hình cho mình.

 5. Đọc màn hình

  iPhone có thể đọc các nội dung trên màn hình cho bạn, ngay cả khi bạn không sử dụng VoiceOver.

  Bật Đọc màn hình. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đọc văn bản.

  Để iPhone đọc màn hình. Vuốt xuống từ đầu màn hình bằng hai ngón tay. Sử dụng bộ điều khiển hiện ra để tạm dừng đọc hoặc điều chỉnh tốc độ.

  Tô sáng nội dung được đọc. Bật Tô sáng nội dung (một lệnh xuất hiện khi bạn bật Đọc màn hình) và từ hiện tại được tô sáng khi được đọc.

  Hỏi Siri. Nói “speak screen”.

  Bạn cũng có thể yêu cầu iPhone chỉ đọc văn bản bạn chọn

 6. Phản hồi khi nhập

  Khi bạn nhập, iPhone có thể cung cấp phản hồi và đọc các hiệu chỉnh và gợi ý văn bản. Bạn có thể lựa chọn yêu cầu iPhone đọc từng ký tự, toàn bộ các từ, tự động hiệu chỉnh, tự động viết hoa và dự đoán từ nhập.

  Bật và định cấu hình phản hồi khi nhập. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đọc văn bản > Phản hồi khi nhập.

  Đọc dự đoán từ nhập. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím và bật Dự đoán. Sau đó, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đọc văn bản > Phản hồi khi nhập và bật Giữ để đọc dự đoán. Chạm và giữ dự đoán để nghe dự đoán đó được đọc.

 7. Văn bản lớn, in đậm và tương phản cao

  Hiển thị văn bản lớn hơn trong các ứng dụng như Cài đặt, Lịch, Danh bạ, Mail, Tin nhắn và Ghi chú. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Chữ lớn hơn, sau đó bật Kích cỡ trợ năng lớn hơn.

  Hiển thị văn bản đậm hơn trên iPhone. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, sau đó bật Chữ đậm.

  Tăng độ tương phản của văn bản khi có thể. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Tăng độ tương phản. Bạn có thể lựa chọn giảm độ trong suốt và làm tối màu sắc.

 8. Hình dạng nút

  iPhone có thể thêm hình màu trên nền hoặc đường gạch chân vào các nút để bạn có thể thấy chúng dễ dàng hơn.

  Làm nổi bật các nút. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, sau đó bật Hình dạng nút.

 9. Giảm chuyển động

  Nếu bạn nhạy cảm với các hiệu ứng chuyển động hoặc chuyển động màn hình trên iPhone, bạn có thể dừng hoặc giảm chuyển động của một số thành phần màn hình, ví dụ như:

  • Hiệu ứng thị sai của hình nền, ứng dụng và cảnh báo
  • Chuyển tiếp màn hình
  • Hình động Siri
  • Tự động hoàn thành nhập liệu
  • Các hiệu ứng động trong Thời tiết và Tin nhắn

  Giảm chuyển động. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Giảm chuyển động, sau đó bật Giảm chuyển động. Nếu bạn không muốn tự động phát các hiệu ứng bong bóng và toàn màn hình trong Tin nhắn, hãy tắt Tự động phát hiệu ứng tin nhắn. Để phát thủ công các hiệu ứng trong Tin nhắn, hãy chạm Phát lại bên dưới bong bóng tin nhắn

 10. Nhãn công tắc bật/tắt

  Để giúp dễ phân biệt hơn một cài đặt là bật hay tắt, bạn có thể yêu cầu iPhone hiển thị nhãn bổ sung trên các công tắc bật/tắt.

  Thêm nhãn điều khiển công tắc. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, sau đó bật công tắc Nhãn Bật/Tắt.

 11. Nhạc chuông và rung có thể gán

  Bạn có thể gán nhạc chuông riêng cho mọi người trong danh sách liên lạc đối với ID người gọi có thể nghe được. Bạn cũng có thể gán các kiểu rung cho thông báo từ các ứng dụng cụ thể, cho các cuộc gọi điện thoại, cho các cuộc gọi FaceTime hoặc tin nhắn từ các liên hệ đặc biệt và để cảnh báo cho bạn về nhiều sự kiện khác, bao gồm thư thoại mới, thư mới, thư đã gửi, Tweet, Bài đăng Facebook và lời nhắc. Chọn từ các mẫu hiện có hoặc tạo mẫu mới. Bạn có thể mua nhạc chuông từ iTunes  Store trên iPhone hoặc dùng các phần mềm chuyên dụng để chép vào máy

 12. Mô tả âm thanh

  Mô tả âm thanh cung cấp nội dung mô tả bằng âm thanh về một số kịch bản video. Nếu bạn có video chứa phần mô tả âm thanh, iPhone có thể phát chúng cho bạn.

  Nghe mô tả âm thanh. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Mô tả âm thanh, sau đó bật Thích mô tả âm thanh.

 13. Thiết bị nghe

  Nếu bạn có thiết bị trợ thính Made for iPhone, bạn có thể sử dụng iPhone để điều chỉnh các cài đặt của chúng, truyền phát âm thanh hay sử dụng iPhone như một micrô từ xa.

  Ghép đôi với iPhone. Nếu thiết bị trợ thính của bạn không được liệt kê trong Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thiết bị nghe, bạn cần ghép đôi thiết bị đó với iPhone. Để bắt đầu, hãy mở nắp pin trên từng thiết bị trợ thính. Tiếp theo, trên iPhone, đi tới Cài đặt > Bluetooth và đảm bảo rằng Bluetooth được bật. Sau đó, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thiết bị nghe. Đóng nắp pin trên thiết bị trợ thính của bạn và đợi đến khi tên của thiết bị này xuất hiện trong danh sách (quá trình này có thể kéo dài một phút). Khi tên xuất hiện, hãy chạm vào tên đó và làm theo yêu cầu ghép đôi.

  Sau khi quá trình ghép đôi hoàn tất, bạn sẽ nghe thấy một chuỗi tiếng bíp và một âm báo, sau đó dấu chọn sẽ xuất hiện bên cạnh thiết bị trợ thính trong danh sách Thiết bị. Quá trình ghép đôi có thể kéo dài đến 60 giây—bạn không được cố truyền phát âm thanh hay sử dụng thiết bị trợ thính theo bất kỳ cách nào khác, cho đến khi quá trình ghép đôi hoàn tất.

  Bạn chỉ cần ghép đôi một lần (và chuyên viên trợ thính có thể làm việc này giúp bạn). Sau đó, mỗi khi bạn bật lại thiết bị trợ thính, chúng sẽ kết nối lại với iPhone.

  Bật Chế độ trợ thính. Chế độ Thiết bị nghe có thể giảm nhiễu với một số kiểu thiết bị trợ thính. Để bật chế độ này, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thiết bị nghe.

  Ghi chú: Chế độ trợ thính làm giảm công suất truyền phát tín hiệu điện thoại di động ở dải tần GSM 1900 MHz và có thể làm giảm mức phủ sóng dữ liệu di động 2G.

  Điều chỉnh cài đặt thiết bị trợ thính và xem trạng thái. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thiết bị nghe hoặc chọn Thiết bị nghe trong Phím tắt trợ năng. Các cài đặt của thiết bị trợ thính chỉ xuất hiện sau khi bạn ghép đôi thiết bị đó với iPhone.

  Để truy cập các phím tắt từ Màn hình khóa, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung >Trợ năng > Thiết bị nghe, sau đó bật Điều khiển trên màn hình khóa. Từ Màn hình khóa, bạn có thể:

  • Kiểm tra trạng thái pin của thiết bị trợ thính.
  • Điều chỉnh độ cân bằng và âm lượng của micrô xung quanh.
  • Chọn thiết bị trợ thính nào (trái, phải hoặc cả hai) sẽ nhận âm thanh truyền phát.
  • Điều khiển Nghe trực tiếp.
  • Chọn xem âm thanh cuộc gọi và âm thanh phương tiện có được định tuyến đến thiết bị trợ thính không.
  • Chọn để phát nhạc chuông qua thiết bị trợ thính. (Không phải tất cả thiết bị trợ thính đều hỗ trợ tính năng này).

  Truyền phát âm thanh tới thiết bị trợ thính của bạn. Để truyền phát âm thanh từ Điện thoại, Siri, Nhạc, Video và các ứng dụng khác,

  Sử dụng iPhone làm micrô từ xa. Bạn có thể sử dụng tính năng Nghe trực tiếp để truyền phát âm thanh từ micrô trong iPhone tới thiết bị trợ thính của bạn. Tính năng này có thể giúp bạn nghe tốt hơn trong một số trường hợp—ví dụ: khi có cuộc hội thoại trong môi trường nhiều tiếng ồn. Bấm nút Home ba lần, chọn Thiết bị nghe, chạm Bắt đầu nghe trực tiếp, sau đó định vị iPhone gần nguồn âm thanh.

  Sử dụng thiết bị trợ thính với nhiều thiết bị iOS. Nếu bạn ghép đôi thiết bị trợ thính với nhiều thiết bị iOS (chẳng hạn, cả iPhone và iPod touch), thì kết nối cho thiết bị trợ thính của bạn sẽ tự động chuyển từ thiết bị này sang thiết bị kia, khi bạn thực hiện một thao tác như tạo âm thanh trên thiết bị kia hoặc khi bạn nhận được cuộc gọi điện thoại trên iPhone. Các thay đổi bạn thực hiện đối với cài đặt trợ thính trên một thiết bị được gửi tự động sang thiết bị iOS kia. Để bật tính năng này, hãy đăng nhập vào iCloud bằng cùng một ID Apple trên tất cả các thiết bị và kết nối tất cả các thiết bị vào cùng một mạng Wi-Fi.

 14. Đơn âm sắc và cân bằng

  Chức năng Đơn âm sắc kết hợp âm thanh từ kênh bên trái và bên phải thành một tín hiệu đơn âm được phát trên cả hai kênh. Bằng cách này, bạn có thể nghe được mọi thứ bằng một trong hai tai hoặc bằng cả hai tai với một kênh âm lớn hơn.

  Bật Đơn âm sắc. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đơn âm sắc.

  Điều chỉnh độ cân bằng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, sau đó kéo thanh trượt Cân bằng stereo trái phả

 15. Phụ đề và chú thích

  Ứng dụng Video có nút Bản khác mà bạn có thể chạm vào để chọn các phụ đề và chú thích do video bạn đang xem cung cấp. Các phụ đề và chú thích tiêu chuẩn thường được liệt kê nhưng nếu bạn muốn các chú thích trợ năng đặc biệt, chẳng hạn như phụ đề dành cho người điếc hoặc khiếm thính (SDH), bạn có thể cài đặt iPhone để liệt kê chúng khi chúng sẵn có.

  Ưu tiên phụ đề trợ năng và chú thích chi tiết cho SDH. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Phụ đề & Chú thích, sau đó bật Chú thích chi tiết + SDH. Thao tác này cũng bật phụ đề và chú thích trong ứng dụng Video.

  Chọn từ các phụ đề và chú thích sẵn có. Chạm nút Bản khác trong khi xem video trong phần Video.

  Tùy chỉnh phụ đề và chú thích của bạn. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Phụ đề & chú thích > Kiểu, tại đây bạn có thể chọn kiểu phụ đề hiện có hoặc tạo một kiểu mới dựa trên lựa chọn của bạn về:

  • Phông chữ, kích cỡ và màu sắc
  • Màu nền và độ mờ
  • Độ mờ của văn bản, kiểu viền và độ tô sáng

  Ghi chú: Không phải tất cả các video đều có phụ đề hoặc chú thích chi tiết.

 16. Siri

  Siri thường là cách dễ nhất để bắt đầu sử dụng các tính năng trợ năng với iPhone. Với Siri, bạn có thể mở ứng dụng, bật hoặc tắt nhiều cài đặt (chẳng hạn như VoiceOver) hoặc sử dụng Siri cho những việc ứng dụng làm tốt nhất—hoạt động như trợ lý của bạn. Siri biết khi nào VoiceOver bật, do đó thường đọc thêm thông tin trở lại cho bạn chứ không xuất hiện trên màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng VoiceOver để đọc những gì Siri hiển thị trên màn hình

 17. 3D Touch

  Trên thiết bị hỗ trợ 3D Touch, bạn có thể điều khiển độ nhạy của 3D Touch hoặc tắt tính năng này.

  Điều chỉnh độ nhạy của 3D Touch. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > 3D Touch, sau đó chọn độ nhạy Nhẹ, Trung bình hoặc Mạnh để điều chỉnh mức độ lực cần thiết để kích hoạt 3D Touch. Độ nhạy nhẹ giảm mức áp lực cần thiết; độ nhạy mạnh tăng mức áp lực.

  Tắt 3D Touch. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > 3D Touch.

 18. Tầm với

  Tầm với giúp bạn tương tác dễ dàng hơn với các mục ở đầu màn hình trên iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s và iPhone 6s Plus, iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

  Đưa các mục vào trong tầm với. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng, bật Tầm với, sau đó chạm nhẹ nút Home hai lần để đưa đầu màn hình xuống tầm với của bạn.

 19. Bàn phím trên màn hình ngang

  Nhiều ứng dụng, bao gồm Mail, Safari, Tin nhắn, Ghi chú và Danh bạ, cho phép bạn xoay iPhone khi đang nhập để có thể sử dụng bàn phím lớn hơn.

 20. Bàn phím lớn trên điện thoại

  Thực hiện cuộc gọi điện thoại đơn giản bằng cách chạm vào các mục nhập trong danh bạ và danh sách mục ưa thích của bạn. Khi bạn cần quay một số, bàn phím số lớn trên iPhone sẽ giúp thực hiện dễ dàng

 21. Đèn LED để cảnh báo

  Nếu bạn không thể nghe thấy âm thanh thông báo cuộc gọi đến và các cảnh báo khác, bạn có thể để iPhone nháy sáng đèn LED (bên cạnh ống kính camera ở mặt sau iPhone).

  Mẹo: Đây là tính năng tuyệt vời cho tất cả người dùng có thể bỏ lỡ nhạc chuông được liên kết với cuộc gọi, tin nhắn và thông báo khác khi ở trong môi trường ồn ào.

  Bật Đèn LED để cảnh báo. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Đèn LED để cảnh báo.

 22. Định tuyến âm thanh cuộc gọi

  Bạn có thể cài đặt sao cho âm thanh của cuộc gọi đi hoặc đến được định tuyến tự động đến tai nghe hoặc loa ngoài thay vì iPhone.

  Định tuyến lại âm thanh cho cuộc gọi. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Định tuyến âm thanh cuộc gọi, sau đó chọn cách thức bạn muốn nghe và nói trong các cuộc gọi.

  Bạn cũng có thể định tuyến âm thanh từ các cuộc gọi tới thiết bị trợ thính của bạn

 23. Khử tiếng ồn điện thoại

  iPhone sử dụng tính năng khử tiếng ồn môi trường để giảm tạp âm.

  Bật hoặc tắt tính năng khử tiếng ồn. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Khử tiếng ồn điện thoại.

 24. Truy cập được hướng dẫn

  Truy cập được hướng dẫn giúp người sử dụng iPhone tập trung vào công việc. Truy cập được hướng dẫn hạn chế iPhone đến một ứng dụng duy nhất và cho phép bạn kiểm soát tính năng ứng dụng nào khả dụng. Sử dụng Truy cập được hướng dẫn để:

  • Tạm thời giới hạn iPhone đến một ứng dụng cụ thể
  • Vô hiệu hóa những khu vực màn hình không liên quan đến công việc hoặc các khu vực của màn hình mà thao tác vô tình có thể gây xao lãng.
  • Giới hạn thời gian dùng ứng dụng của một người
  • Vô hiệu hóa các nút Nguồn hoặc các nút âm lượng của iPhone

  Sử dụng Truy cập được hướng dẫn. Trong khi sử dụng một ứng dụng, nói với Siri “turn on Guided Access” hoặc đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Truy cập được hướng dẫn, sau đó bật Truy cập được hướng dẫn. Trong màn hình Truy cập được hướng dẫn, bạn có thể:

  • Bật hoặc tắt Truy cập được hướng dẫn
  • Chạm Cài đặt mật mã để đặt mật mã kiểm soát việc sử dụng Truy cập được hướng dẫn (ngăn ai đó rời khỏi phiên) và bật Touch ID (như một cách để kết thúc Truy cập được hướng dẫn)
  • Chạm Giới hạn thời gian để đặt âm thanh hoặc yêu cầu đọc thời gian Truy cập được hướng dẫn còn lại trước khi thời gian kết thúc
  • Đặt liệu các phím tắt trợ năng khác có khả dụng trong phiên hay không

  Bắt đầu phiên Truy cập được hướng dẫn. Sau khi bật Truy cập được hướng dẫn, hãy mở ứng dụng, sau đó bấm nút Home ba lần. Điều chỉnh cài đặt cho phiên, sau đó chạm Bắt đầu.

  • Tắt các điều khiển ứng dụng và khu vực của màn hình ứng dụng: Vẽ hình tròn hoặc hình chữ nhật quanh bất kỳ phần nào của màn hình mà bạn muốn tắt. Kéo mặt nạ đến đúng vị trí hoặc sử dụng bộ điều khiển để chỉnh cỡ của mặt nạ.
  • Bật nút Nguồn hoặc các nút âm lượng: Chạm vào Tùy chọn bên dưới Các nút thực.
  • Ngăn iPhone chuyển từ hướng dọc sang hướng ngang hoặc phản hồi các chuyển động khác: Chạm vào Tùy chọn, sau đó tắt Chuyển động.
  • Không cho gõ chữ: Chạm vào Tùy chọn, sau đó tắt Bàn phím.
  • Bỏ qua tất cả các thao tác chạm vào màn hình: Tắt mục Chạm ở cuối màn hình.
  • Đặt giới hạn thời gian cho phiên: Chạm vào Tùy chọn giới hạn thời gian ở cuối màn hình.

  Kết thúc phiên. Bấm nút Home ba lần, sau đó nhập mật mã Truy cập được hướng dẫn hoặc sử dụng Touch ID (nếu được bật).

 25. Điều khiển công tắc
 26. AssistiveTouch

  AssistiveTouch giúp bạn sử dụng iPhone nếu bạn gặp khó khăn trong việc chạm vào màn hình hoặc bấm nút. Bạn có thể sử dụng AssistiveTouch mà không cần phụ kiện để thực hiện các cử chỉ khó. Bạn cũng có thể sử dụng phụ kiện thích ứng phù hợp (như cần điều khiển) cùng với AssistiveTouch để điều khiển iPhone. Để định cấu hình menu AssistiveTouch, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > AssistiveTouch.

  Menu AssistiveTouch cho phép bạn thực hiện các hành động như sau chỉ bằng thao tác chạm (hoặc thao tác tương đương trên phụ kiện của bạn):

  • Nhấn nút Home
  • Gọi Siri
  • Thực hiện các cử chỉ dùng nhiều ngón tay
  • Truy cập Trung tâm kiểm soát hoặc Trung tâm thông báo
  • Điều chỉnh âm lượng của iPhone
  • Lắc iPhone
  • Chụp ảnh màn hình
  • Thêm tác vụ khác (tổng số tám tác vụ)
  • Chạm hai lần
  • Trên thiết bị hỗ trợ 3D Touch, tái tạo 3D Touch để xem nhanh bản xem trước và bật mở các mục

  Bật AssistiveTouch. Nói với Siri “turn on AssistiveTouch”, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > AssistiveTouch hoặc sử dụng Phím tắt trợ năng. Khi AssistiveTouch được bật, nút menu nổi sẽ xuất hiện trên màn hình.

  Hiển thị hoặc ẩn menu. Chạm vào nút menu nổi hoặc bấm vào nút phụ trên phụ kiện của bạn.

  Mô phỏng hành động bấm nút Home. Chạm vào nút menu, sau đó chạm vào Home.

  Khóa hoặc xoay màn hình, điều chỉnh âm lượng iPhone hoặc mô phỏng hành động lắc iPhone. Chạm vào nút menu, sau đó chạm vào Thiết bị.

  Thực hiện vuốt hoặc kéo bằng 2, 3, 4 hoặc 5 ngón tay. Chạm vào nút menu, chạm Thiết bị > Thêm > Cử chỉ, sau đó chạm vào số lượng chữ số cần thiết cho cử chỉ. Khi các vòng tròn tương ứng xuất hiện trên màn hình, hãy vuốt hoặc kéo theo hướng mà cử chỉ yêu cầu. Khi bạn hoàn tất, chạm vào nút menu.

  Thực hiện cử chỉ chụm/mở. Chạm vào nút menu, chạm Tùy chỉnh, sau đó chạm vào Chụm/mở. Khi vòng tròn chụm/mở xuất hiện, chạm vào bất kỳ đâu trên màn hình để di chuyển các vòng tròn chụm/mở rồi kéo các vòng tròn chụm/mở vào trong hoặc ra ngoài để thực hiện cử chỉ chụm/mở. Khi bạn hoàn tất, chạm vào nút menu.

  Tạo cử chỉ của riêng bạn. Bạn có thể thêm cử chỉ ưa thích riêng vào menu điều khiển (ví dụ: chạm và giữ hoặc xoay bằng hai ngón tay). Chạm vào nút menu, chạm Tùy chỉnh, sau đó chạm vào một trình giữ chỗ cử chỉ trống. Hoặc đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > AssistiveTouch > Tạo cử chỉ mới.

  Ví dụ 1: Để tạo cử chỉ xoay, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung >Trợ năng > AssistiveTouch > Tạo cử chỉ mới. Trên màn hình ghi lại cử chỉ yêu cầu bạn chạm để tạo cử chỉ, xoay hai ngón tay trên màn hình iPhone quanh một điểm giữa chúng. (Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng một ngón tay hoặc bút trỏ—chỉ cần tạo lần lượt từng cung). Nếu cử chỉ có vẻ chưa phù hợp, hãy chạm vào Hủy, sau đó thử lại. Khi đã phù hợp, chạm vào Lưu, sau đó đặt tên cho cử chỉ—có thể là “Xoay 90”. Sau đó, chẳng hạn như để xoay chế độ xem trong Bản đồ, mở Bản đồ, chạm vào nút menu AssistiveTouch và chọn Xoay 90 từ Tùy chỉnh. Khi các vòng tròn màu lam biểu thị vị trí bắt đầu của ngón tay xuất hiện, hãy kéo chúng đến điểm quanh vị trí bạn muốn xoay bản đồ, sau đó nhả ra. Bạn có thể muốn tạo một số cử chỉ với góc xoay khác nhau.

  Ví dụ 2: Hãy tạo cử chỉ chạm và giữ mà bạn sử dụng để bắt đầu sắp xếp lại các biểu tượng trên Màn hình chính. Lần này, trên màn hình ghi lại cử chỉ, hãy nhấn và giữ ngón tay của bạn tại một điểm cho tới khi thanh tiến trình ghi đi được một nửa, sau đó nhấc ngón tay lên. Cẩn thận để không di chuyển ngón tay trong quá trình ghi hoặc cử chỉ sẽ được ghi là thao tác kéo. Chạm Lưu, sau đó đặt tên cho cử chỉ. Để sử dụng cử chỉ, chạm nút menu AssistiveTouch, sau đó chọn cử chỉ của bạn từ Tùy chỉnh. Khi vòng tròn màu lam biểu thị thao tác chạm của bạn xuất hiện, kéo qua biểu tượng Màn hình chính và nhả ra.

  Nếu bạn ghi lại một chuỗi thao tác chạm hoặc kéo, thì tất cả các thao tác đó sẽ được thực hiện cùng lúc. Chẳng hạn, nếu bạn ghi lại bốn thao tác chạm riêng biệt, lần lượt vào bốn vị trí trên màn hình bằng một ngón tay hoặc bút trỏ, thì cử chỉ đó sẽ tạo thành một thao tác chạm đồng thời bằng bốn ngón tay.

  Thoát khỏi menu mà không thực hiện cử chỉ. Chạm vào bất kỳ đâu bên ngoài menu. Để trở lại menu trước, hãy chạm vào mũi tên ở giữa menu.

  Di chuyển nút menu. Kéo nút đến bất kỳ nơi nào dọc theo cạnh của màn hình.

 27. Thích nghi cảm ứng

  Nếu bạn gặp vấn đề khi sử dụng màn hình cảm ứng hoặc nút Home, hãy sử dụng Thích nghi cảm ứng để thay đổi cách thiết bị phản hồi các thao tác chạm của bạn.

  Chọn khoảng thời gian bạn phải chạm vào màn hình trước khi thao tác chạm được nhận ra. Bạn có thể định cấu hình iPhone để chỉ phản hồi các thao tác chạm trong khoảng thời gian nhất định. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi cảm ứng, bật Thời gian giữ, sau đó sử dụng các nút cộng và trừ của Trì hoãn cử chỉ để chọn một khoảng thời gian (mặc định là 0,10 giây).

  Chọn khoảng thời gian mà nhiều thao tác chạm được coi là một thao tác chạm duy nhất. Nếu bạn gặp vấn đề khi chạm vào màn hình chỉ một lần, hãy bật Bỏ qua lặp lại. Sau đó, nếu bạn chạm nhanh vào màn hình một vài lần, iPhone coi những lần chạm đó là một lần. Để thay đổi khoảng thời gian giữa các cử chỉ chạm trước khi iPhone coi đó là một cử chỉ, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi cảm ứng, bật Bỏ qua lặp lại, sau đó sử dụng các nút cộng và trừ của Trì hoãn cử chỉ để điều chỉnh thời gian.

  Chọn vị trí mà iPhone phản hồi đối với nơi đầu tiên hoặc cuối cùng mà bạn chạm. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi cảm ứng, sau đó chọn một tùy chọn Hỗ trợ chạm (Sử dụng vị trí chạm ban đầu hoặc Sử dụng vị trí chạm cuối cùng).

  Khi bạn chọn Sử dụng vị trí chạm ban đầu, iPhone sẽ sử dụng vị trí của lần chạm đầu tiên của bạn—chẳng hạn khi bạn chạm vào một ứng dụng trên Màn hình chính. Chọn Sử dụng vị trí chạm cuối cùng và iPhone đăng ký thao tác chạm tại nơi bạn nhấc ngón tay. iPhone phản hồi thao tác chạm khi bạn nhấc ngón tay lên trong một khoảng thời gian nhất định. Sử dụng các nút cộng và trừ của Trì hoãn cử chỉ để điều chỉnh thời gian. Thiết bị của bạn có thể phản hồi các cử chỉ khác, ví dụ như kéo, nếu bạn đợi lâu hơn trì hoãn cử chỉ.

  Chọn cách iPhone phản hồi khi bạn nhấn và giữ nút Home. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Nút Home, sau đó chọn Siri, Khẩu lệnh hoặc Tắt.

 28. Bàn phím ảo và thực

  Nếu bạn gặp khó khăn khi phân biệt các ký tự trên bàn phím iPhone hoặc thao tác bàn phím phần cứng, hãy tìm trợ giúp bằng cách đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Bàn phím. Bạn có thể điều chỉnh các cài đặt để:

  • Chỉ hiển thị các phím chữ hoa trên bàn phím iPhone.
  • Điều chỉnh tốc độ lặp lại phím trên bàn phím thực.
  • Sử dụng Phím bấm liên tiếp để nhấn và giữ các phím bổ trợ chẳng hạn như Command và Option khi bạn nhấn một phím khác.
  • Sử dụng Phím bấm chậm để điều chỉnh khoảng thời gian sau khi một phím được nhấn đến khi được kích hoạt.
 29. Hỗ trợ cho TTY

  Bạn có thể sử dụng TTY phần mềm và phần cứng trên iPhone để thực hiện và nhận các cuộc gọi điện thoại TTY. Bạn có thể truy cập TTY phần mềm tích hợp (có thể không có sẵn tại tất cả các khu vực) từ ứng dụng Điện thoại—không yêu cầu thêm thiết bị nào. TTY phần cứng cho phép iPhone kết nối với thiết bị TTY bên ngoài bằng Bộ tiếp hợp TTY iPhone (được bán riêng tại nhiều khu vực).

  Thiết lập TTY. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > TTY, tại đây bạn có thể:

  • Bật TTY phần mềm, TTY phần cứng hoặc cả hai. Nếu bạn bật cả hai và kết nối thiết bị TTY bên ngoài, cuộc gọi đến được chuyển mặc định đến TTY phần cứng.
  • Chỉ định số điện thoại sẽ sử dụng để chuyển tiếp cuộc gọi bằng TTY phần mềm.
  • Lựa chọn gửi từng ký tự khi bạn nhập hoặc nhập toàn bộ tin nhắn trước khi gửi.
  • Lựa chọn trả lời tất cả các cuộc gọi bằng TTY.

  Khi TTY được bật, biểu tượng TTY xuất hiện trên thanh trạng thái ở đầu màn hình.

  Kết nối iPhone với thiết bị TTY bên ngoài. Nếu bạn đã bật TTY phần cứng trong Cài đặt, hãy kết nối iPhone với thiết bị TTY của bạn bằng Bộ tiếp hợp TTY iPhone. Để biết thông tin về việc sử dụng thiết bị TTY cụ thể, hãy xem tài liệu đi kèm thiết bị.

  Bắt đầu cuộc gọi TTY. Trong ứng dụng Điện thoại, chọn một liên hệ, sau đó chạm vào số điện thoại. Chạm Cuộc gọi TTY hoặc Cuộc gọi chuyển tiếp TTY, đợi cuộc gọi kết nối, sau đó chạm TTY.

  Khi thực hiện cuộc gọi khẩn cấp tại Mỹ, iPhone gửi đi một chuỗi các âm TDD để cảnh báo cho người trực tổng đài. Khả năng nhận hoặc phản hồi TDD của người trực tổng đài có thể thay đổi theo vị trí của bạn. Apple không đảm bảo rằng người trực tổng đài sẽ có thể nhận hoặc phản hồi cuộc gọi TTY.

  Nhập tin nhắn văn bản trong cuộc gọi TTY. Nhập tin nhắn của bạn trong trường văn bản. Nếu bạn đã bật Gửi ngay lập tức trong Cài đặt, người nhận của bạn nhìn thấy từng ký tự khi bạn nhập. Nếu không bật, hãy chạm nút Gửi để gửi tin nhắn.

  Xem lại bản chép lại của cuộc gọi TTY phần mềm. Trong ứng dụng Điện thoại, chạm Gần đây, sau đó chạm nút Thông tin khác bên cạnh cuộc gọi bạn muốn xem. Cuộc gọi TTY có biểu tượng TTY bên cạnh chúng.

  Ghi chú: Các tính năng về sự liên tục không được hỗ trợ cho TTY. Cước phí cuộc gọi thoại tiêu chuẩn áp dụng cho cả cuộc gọi TTY phần mềm và phần cứng.

Nguồn : Apple.com


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ