English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

[IOS 10] : Tìm hiểu về trợ năng trên IOS 10 phần 1: VoiceOver

13/06/2017107 lượt xem

Trợ năng là gì?

Phím tắt trợ năng cho phép nhanh chóng bạn bật và tắt các tính năng hỗ trợ bằng cách bấm nút Home ba lần.

Thiết lập Phím tắt trợ năng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Phím tắt trợ năng, sau đó chọn các tính năng mà bạn sử dụng nhiều nhất:

A/  VoiceOver :

VoiceOver mô tả lớn những gì xuất hiện trên màn hình, sao cho bạn có thể sử dụng iPhone ngay cả khi bạn là người mù hoặc gặp khó khăn trong việc nhìn vào màn hình.

VoiceOver cho bạn biết về từng mục bạn chọn. Con trỏ VoiceOver (viền màu đen) bao xung quanh mục và VoiceOver nói tên hoặc mô tả mục.

Chạm vào màn hình hoặc kéo ngón tay của bạn qua màn hình để nghe các mục trên màn hình, bao gồm biểu tượng và văn bản. Để tương tác với các mục, ví dụ như các nút và liên kết, hãy sử dụng các cử chỉ VoiceOver.

Khi bạn chuyển sang màn hình mới, VoiceOver phát âm thanh, sau đó chọn và đọc mục đầu tiên trên màn hình (thường là mục ở góc phía trên bên trái). Tính năng này cho bạn biết thời điểm màn hình chuyển sang hướng ngang hoặc hướng dọc, thời điểm màn hình bị mờ hoặc bị khóa và được kích hoạt trên Màn hình khóa khi bạn bật nguồn iPhone.

Ghi chú: VoiceOver có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Ngôn ngữ & Vùng để chọn ngôn ngữ.

Bật hoặc tắt VoiceOver. Nhấn và giữ nút Home và nói với Siri “turn VoiceOver on”. Để tắt VoiceOver, nói với Siri “turn VoiceOver off”. Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver hoặc sử dụng Phím tắt trợ năng.

Mở khóa iPhone. Nhấn nút Nguồn hoặc nút Home, sau đó chạm hai lần vào màn hình.

Nhập mật mã một cách im lặng. Để tranh việc mật mã của bạn được nói khi bạn nhập, hãy bật chế độ viết tay hoặc nhập chữ nổi trên màn hình.

Mở khóa iPhone với Touch ID. Bạn có thể mở khóa iPhone bằng cách nhấn ngón tay trên nút Home nếu bạn thiết lập Touch ID (iPhone 5s và mới hơn). Để sử dụng Touch ID bằng cách chạm thay vì nhấn nút Home, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Nút Home, sau đó bật Giữ ngón tay để mở.

Mở một ứng dụng, bật/tắt công tắc hoặc chạm vào một mục. Chạm vào mục, sau đó chạm hai lần vào màn hình.

Chạm hai lần vào mục đã chọn. Để kích hoạt một lệnh thường được thực thi bằng cách chạm hai lần trên màn hình—chẳng hạn như chọn một từ hoặc thu phóng một hình ảnh—hãy chạm ba lần.

Điều chỉnh thanh trượt. Chạm vào thanh trượt, sau đó vuốt lên hoặc xuống bằng một ngón tay.

Sử dụng cử chỉ tiêu chuẩn. Chạm hai lần và giữ ngón tay của bạn trên màn hình cho tới khi bạn nghe thấy ba âm báo tăng dần, sau đó thực hiện cử chỉ. Khi bạn nhấc ngón tay lên, các cử chỉ VoiceOver sẽ tiếp tục. Chẳng hạn, để kéo thanh trượt âm lượng bằng ngón tay của bạn thay vì vuốt lên và xuống, hãy chọn thanh trượt, chạm hai lần và giữ, đợi đến khi có ba âm báo, sau đó trượt sang trái hoặc phải.

Cuộn danh sách hoặc vùng trên màn hình. Vuốt lên hoặc xuống bằng ba ngón tay.

 • Sử dụng chỉ mục danh sách: Một số danh sách có chỉ mục theo bảng chữ cái dọc theo cạnh bên phải. Chọn chỉ mục, sau đó vuốt lên hoặc xuống để di chuyển qua chỉ mục. Bạn cũng có thể chạm hai lần, giữ, sau đó trượt ngón tay lên hoặc xuống.
 • Sắp xếp lại danh sách: Bạn có thể thay đổi thứ tự của các mục trong một số danh sách, chẳng hạn như các mục Rô-to trong cài đặt Trợ năng. Chạm nút Sắp xếp lại ở bên phải của một mục, chạm hai lần và giữ cho tới khi bạn nghe thấy ba âm báo tăng dần, sau đó kéo lên hoặc xuống.

Mở Trung tâm thông báo. Chạm vào bất kỳ mục nào trong thanh trạng thái, sau đó vuốt xuống bằng ba ngón tay. Hoặc, chạm và giữ cạnh trên của màn hình cho tới khi bạn nghe thấy âm thanh, sau đó vuốt xuống. Để bỏ qua Trung tâm thông báo, thực hiện thao tác di hai ngón tay (di chuyển nhanh hai ngón tay qua lại ba lần, tạo thành chữ “z”) hoặc nhấn nút Home.

Mở Trung tâm kiểm soát. Chạm vào bất kỳ mục nào trong thanh trạng thái, sau đó vuốt lên bằng ba ngón tay. Hoặc, chạm và giữ cạnh dưới của màn hình cho tới khi bạn nghe thấy âm thanh, sau đó vuốt lên. Để bỏ qua Trung tâm kiểm soát, thực hiện thao tác di hai ngón tay hoặc nhấn nút Home.

Mở Tìm kiếm Spotlight. Vuốt xuống bằng ba ngón tay từ giữa Màn hình chính.

Chuyển đổi ứng dụng. Bấm nút Home hai lần để hiển thị các ứng dụng đang mở, vuốt sang trái hoặc phải bằng một ngón tay để chọn ứng dụng, sau đó chạm hai lần để chuyển sang ứng dụng đó. Hoặc, đặt rô-to thành Tác vụ trong khi đang xem các ứng dụng đang mở, sau đó vuốt lên hoặc xuống để luân chuyển qua các ứng dụng.

Sắp xếp lại các ứng dụng trên Màn hình chính. Sử dụng một trong các phương thức sau:

 • Kéo và thả: Chạm vào một biểu tượng trên Màn hình chính, sau đó chạm hai lần và giữ ngón tay của bạn trên màn hình tới khi bạn nghe thấy ba âm báo tăng dần. Vị trí tương đối của mục được mô tả khi bạn kéo. Bỏ ngón tay của bạn ra khi biểu tượng nằm ở vị trí mới. Kéo biểu tượng tới cạnh của màn hình để di chuyển biểu tượng sang một Màn hình chính khác. Bạn có thể tiếp tục chọn và di chuyển các mục cho tới khi bạn nhấn nút Home.
 • Tác vụ di chuyển: Chạm vào một ứng dụng và vuốt xuống để nghe các tác vụ có sẵn. Khi bạn nghe thấy “Arrange Apps”, hãy chạm hai lần để bắt đầu sắp xếp các ứng dụng. Tìm ứng dụng bạn muốn di chuyển, sau đó vuốt xuống đến tác vụ “Di chuyển” và bấm hai lần. Di chuyển VoiceOver đến đích mới cho ứng dụng này và chọn từ các tác vụ có sẵn: Hủy di chuyển, Tạo thư mục mới, Thêm vào thư mục, Di chuyển ra trước hoặc Di chuyển ra sau. Bạn có thể tiếp tục chọn và di chuyển các mục cho tới khi bạn nhấn nút Home.

Đọc thông tin trạng thái của iPhone. Chạm vào thanh trạng thái ở đầu màn hình, sau đó vuốt sang trái hoặc phải để nghe thông tin về thời gian, trạng thái pin, cường độ tín hiệu Wi-Fi và các thông tin khác.

Đọc thông báo. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver, sau đó bật Luôn đọc thông báo. Thông báo, bao gồm nội dung của tin nhắn văn bản đến, được đọc khi xuất hiện, ngay cả khi iPhone được khóa. Thông báo chưa được thừa nhận được lặp lại khi bạn mở khóa iPhone.

Bật hoặc tắt màn che màn hình. Chạm ba lần bằng ba ngón tay. Khi chức năng che màn hình được bật, các nội dung trên màn hình vẫn hoạt động mặc dù màn hình được tắt.

Đặt tùy chọn định tuyến âm thanh. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Âm thanh. Các tùy chọn dành riêng cho thiết bị được hiển thị nếu bạn kết nối các thiết bị bổ sung, ví dụ như bộ khuếch đại nhạc cụ hoặc bộ hòa âm DJ.

Quan trọng: VoiceOver thay đổi các cử chỉ bạn dùng để điều khiển iPhone. Khi VoiceOver được bật, bạn phải sử dụng các cử chỉ của VoiceOver để điều khiển iPhone—thậm chí cả đối với việc tắt VoiceOver.

Khi VoiceOver được bật, các cử chỉ chuẩn trên màn hình cảm ứng có các tác dụng khác nhau và các cử chỉ bổ sung cho phép bạn di chuyển quanh màn hình và điều khiển từng mục riêng lẻ. Các cử chỉ VoiceOver bao gồm các cử chỉ chạm và vuốt bằng hai, ba và bốn ngón tay. Để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng các cử chỉ dùng nhiều ngón tay, hãy để ngón tay của bạn chạm vào màn hình sao cho có khoảng cách giữa chúng.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thực hiện các cử chỉ VoiceOver. Ví dụ: bạn có thể thực hiện chạm bằng hai ngón tay với hai ngón tay trên cùng một bàn tay hoặc mỗi ngón tay trên một bàn tay. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng cả các ngón tay cái. Một số người sử dụng cử chỉ chạm phân chia: thay vì chọn một mục và chạm hai lần, bạn có thể chạm và giữ một mục bằng một ngón tay, sau đó chạm vào màn hình bằng ngón tay khác.

3D Touch. Bạn cũng có thể sử dụng 3D Touch để thực hiện các cử chỉ.

Thử các kỹ thuật khác nhau để khám phá kỹ thuật nào hiệu quả nhất cho bạn. Nếu một cử chỉ không hiệu quả, hãy thử chuyển động nhanh hơn, đặc biệt là với cử chỉ chạm hai lần hoặc vuốt. Để vuốt, hãy thử lướt nhanh qua màn hình bằng một hoặc nhiều ngón tay.

Trong cài đặt VoiceOver, bạn có thể truy cập vào một khu vực đặc biệt, tại đó bạn có thể thực hành các cử chỉ VoiceOver mà không làm ảnh hưởng tới iPhone hoặc các cài đặt của thiết bị.

Thực hành các cử chỉ VoiceOver. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver, sau đó chạm vào Thực hành VoiceOver. Khi bạn hoàn tất thực hành, hãy chạm vào Xong. Nếu bạn không nhìn thấy nút Thực hành VoiceOver, hãy đảm bảo VoiceOver được bật.

Dưới đây là một số cử chỉ VoiceOver chính:

1/ Điều hướng và đọc

 • Chạm: Chọn và đọc mục.
 • Vuốt sang phải hoặc trái: Chọn mục tiếp theo hoặc trước đó.
 • Vuốt lên hoặc xuống: Tùy theo cài đặt rô-to.
 • Vuốt lên bằng hai ngón tay: Đọc tất cả từ đầu màn hình.
 • Vuốt xuống bằng hai ngón tay: Đọc tất cả từ vị trí hiện tại.
 • Chạm bằng hai ngón tay: Dừng hoặc tiếp tục đọc.
 • Trượt xóa bằng hai ngón tay: Di chuyển nhanh hai ngón tay qua lại ba lần (tạo thành chữ “z”) để bỏ một thông báo hoặc trở lại màn hình trước.
 • Vuốt lên hoặc xuống bằng ba ngón tay: Cuộn một trang mỗi lần.
 • Vuốt sang phải hoặc trái bằng ba ngón tay: Chuyển đến trang tiếp theo hoặc trang trước (ví dụ: trên Màn hình chính).
 • Chạm bằng ba ngón tay: Đọc thêm thông tin, chẳng hạn như vị trí trong danh sách hoặc văn bản đã được chọn chưa.
 • Chạm bằng bốn ngón tay ở đầu màn hình: Chọn mục đầu tiên trên trang.
 • Chạm bằng bốn ngón tay ở cuối màn hình: Chọn mục cuối cùng trên trang.

2/ Kích hoạt

 • Chạm hai lần: Kích hoạt mục được chọn.
 • Chạm ba lần: Chạm hai lần vào mục.
 • Chạm rời rạc: Một cách thay thế cho việc chọn một mục và chạm hai lần để kích hoạt là chạm vào mục bằng một ngón tay rồi chạm vào màn hình bằng một ngón tay khác.
 • Chạm hai lần và giữ (1 giây) + cử chỉ tiêu chuẩn: Sử dụng cử chỉ tiêu chuẩn. Cử chỉ chạm hai lần và giữ yêu cầu iPhone coi cử chỉ tiếp theo là cử chỉ chuẩn. Ví dụ: bạn có thể chạm hai lần và giữ ngón tay trên màn hình đến khi bạn nghe thấy ba âm báo tăng dần và sau đó kéo ngón tay trên thanh trượt mà không nhấc ngón tay lên.
 • Chạm hai lần bằng hai ngón tay: Cử chỉ này bắt đầu một tác vụ hoặc dừng hay tạm dừng một tác vụ đang diễn ra. Ví dụ: bạn có thể:
  • Trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi.
  • Phát hoặc dừng trong Nhạc, Video, Ghi âm hoặc Ảnh (bản trình chiếu).
  • Chụp ảnh trong Camera.
  • Bắt đầu hoặc dừng ghi trong Camera hoặc Ghi âm.
  • Bắt đầu hoặc dừng đồng hồ bấm giờ.
 • Chạm hai lần và giữ bằng hai ngón tay: Thay đổi nhãn của mục để làm cho dễ tìm hơn.
 • Chạm ba lần bằng hai ngón tay: Mở Trình chọn mục.
 • Chạm hai lần bằng ba ngón tay: Tắt hoặc bật tiếng VoiceOver. Nếu cả VoiceOver và Thu phóng đều được bật, hãy sử dụng cử chỉ chạm ba lần bằng ba ngón tay.
 • Chạm ba lần bằng ba ngón tay: Bật hoặc tắt màn che màn hình. Nếu cả VoiceOver và Thu phóng đều được bật, hãy sử dụng cử chỉ chạm bốn lần bằng ba ngón tay.

3/ Khái niệm cơ bản về VoiceOver

Khám phá. Kéo ngón tay trên toàn màn hình. VoiceOver nói từng mục khi bạn chạm vào. Bỏ ngón tay của bạn ra để một mục được chọn.

 • Chọn một mục: Chạm một lần để chọn một mục, chạm hai lần để kích hoạt mục đó.
 • Chọn mục tiếp theo hoặc trước đó: Vuốt sang phải hoặc trái bằng một ngón tay. Thứ tự của mục là trái sang phải, trên xuống dưới.
 • Chọn mục đầu tiên hoặc cuối cùng trên màn hình: Chạm bằng bốn ngón tay ở đầu hoặc cuối màn hình.
 • Chọn mục theo tên: Chạm ba lần bằng hai ngón tay vào bất kỳ đâu trên màn hình để mở Trình chọn mục. Sau đó, nhập tên vào trường tìm kiếm hoặc vuốt sang trái hoặc phải để di chuyển qua danh sách theo thứ tự chữ cái, hay chạm vào chỉ mục bảng ở bên phải danh sách và vuốt lên hoặc xuống để di chuyển nhanh qua danh sách các mục. Bạn cũng có thể sử dụng chữ viết tay để chọn mục bằng cách viết tên của mục đó. Để đóng Trình chọn mục mà không lựa chọn, hãy chạm hai lần.
 • Thay đổi tên của mục để dễ tìm mục hơn: Chọn mục, sau đó chạm hai lần và giữ bằng hai ngón tay ở bất cứ đâu trên màn hình.
 • Đọc văn bản của mục được chọn: Đặt rô-to thành ký tự hoặc từ, sau đó vuốt xuống hoặc lên bằng một ngón tay
 • Nghe chi tiết bổ sung về cách sử dụng một nút hoặc tính năng: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver, sau đó bật hoặc tắt Đọc gợi ý.
 • Sử dụng kiểu đánh vần: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Phản hồi ngữ âm.
 • Đọc toàn bộ màn hình, từ trên đầu: Vuốt lên bằng hai ngón tay.
 • Đọc từ mục hiện tại đến cuối màn hình: Vuốt xuống bằng hai ngón tay.
 • Tạm dừng đọc: Chạm một lần bằng hai ngón tay. Chạm lại bằng hai ngón tay để tiếp tục đọc hoặc chọn một mục khác.
 • Tắt tiếng VoiceOver: Chạm hai lần bằng ba ngón tay; lặp lại để bật tiếng. Nếu cả VoiceOver và Thu phóng đều được bật, hãy chạm ba lần bằng ba ngón tay. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím ngoài, hãy nhấn phím Control.
 • Tắt hiệu ứng âm thanh: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Âm thanh, sau đó tắt Sử dụng hiệu ứng âm thanh.

Sử dụng con trỏ VoiceOver lớn hơn. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver, sau đó bật Con trỏ lớn.

Điều chỉnh giọng nói. Bạn có thể điều chỉnh giọng nói VoiceOver:

 • Thay đổi âm lượng: Sử dụng các nút âm lượng trên iPhone. Bạn cũng có thể thêm âm lượng vào rô-to, sau đó vuốt lên hoặc xuống để điều chỉnh
 • Thay đổi tốc độ đọc: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver, sau đó kéo thanh trượt Tốc độ đọc. Bạn cũng có thể đặt rô-to thành Tốc độ đọc, sau đó vuốt lên hoặc xuống để điều chỉnh.
 • Sử dụng thay đổi cao độ: VoiceOver cũng sử dụng cao độ cao hơn khi nói mục đầu tiên của nhóm (như danh sách bảng) và cao độ thấp hơn khi nói mục cuối cùng của nhóm. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver.
 • Đọc dấu câu: Đặt rô-to thành Dấu câu, sau đó vuốt lên hoặc xuống để chọn mức độ bạn muốn nghe.
 • Điều khiển chức năng giảm tự động âm thanh: Để chọn xem âm thanh đang phát có được giảm âm lượng khi VoiceOver đọc hay không, hãy đặt rô-to thành Nhúng âm thanh, sau đó vuốt lên hoặc xuống.
 • Thay đổi ngôn ngữ cho iPhone: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Ngôn ngữ & Vùng. Định dạng Vùng bạn chọn ở đó có thể có ảnh hưởng đến kiểu phát âm của VoiceOver đối với một số ngôn ngữ.
 • Thay đổi kiểu phát âm: Đặt rô-to thành Ngôn ngữ rồi vuốt lên hoặc xuống. Ngôn ngữ chỉ khả dụng trong rô-to nếu bạn chọn nhiều kiểu phát âm trong Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản > Ngôn ngữ rô-to.
 • Chọn phương ngữ có sẵn trong rô-to: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản > Ngôn ngữ rô-to. Để điều chỉnh chất lượng giọng nói hoặc tốc độ đọc, chạm vào ngôn ngữ. Để xóa các ngôn ngữ khỏi rô-to hoặc thay đổi thứ tự của chúng, chạm Sửa, chạm vào nút Xóa hoặc kéo nút Sắp xếp lại lên hoặc xuống, sau đó chạm Xong.
 • Đặt giọng nói mặc định cho ngôn ngữ hiện tại của iPhone: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản > Giọng nói.
 • Tải về giọng đọc có chất lượng nâng cao: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản, chạm vào một ngôn ngữ, sau đó chọn giọng nói được cải thiện. Nếu sử dụng tiếng Anh, bạn có thể chọn tải về Alex (869 MB), giọng Anh – Mỹ chất lượng cao, tương tự như giọng nói được dùng cho VoiceOver trên các máy tính Mac.
 • Chỉ định cách phát âm của các từ nhất định: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản > Phát âm. Chạm nút Thêm, nhập một cụm từ, sau đó đọc chính tả hoặc đánh vần cách phát âm bạn muốn cho cụm từ.

4/ Sử dụng bàn phím ảo

Khi bạn kích hoạt trường văn bản có thể sửa, bàn phím ảo hiển thị (trừ khi bạn gắn Bàn phím không dây của Apple).

Kích hoạt trường văn bản. Chọn trường văn bản, sau đó chạm hai lần. Điểm chèn và bàn phím ảo xuất hiện.

Chọn kiểu nhập. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Kiểu nhập. Hoặc, đặt rô-to thành Chế độ nhập, sau đó vuốt lên hoặc xuống.

Nhập văn bản. Nhập các ký tự bằng bàn phím ảo:

 • Nhập chuẩn: Chọn một phím trên bàn phím bằng cách vuốt sang trái hoặc phải, sau đó chạm hai lần để nhập ký tự. Hoặc di chuyển ngón tay của bạn quanh bàn phím để chọn phím và, trong khi tiếp tục chạm vào phím đó bằng một ngón tay, chạm vào màn hình bằng một ngón tay khác. VoiceOver đọc phím khi được chọn và đọc lại khi ký tự được nhập.
 • Nhập chạm: Chạm vào một phím trên bàn phím để chọn rồi nhấc ngón tay lên để nhập ký tự. Nếu bạn chạm vào sai phím, hãy trượt ngón tay đến phím bạn muốn. VoiceOver đọc ký tự cho từng phím khi bạn chạm vào, nhưng không nhập ký tự cho tới khi bạn nhấc ngón tay lên.
 • Nhập Chạm trực tiếp: VoiceOver chỉ bị vô hiệu hóa đối với bàn phím, vì vậy, bạn có thể nhập bình thường như khi tắt VoiceOver.

Di chuyển điểm chèn. Vuốt lên hoặc xuống để di chuyển điểm chèn về phía trước hoặc phía sau trong văn bản. Sử dụng rô-to để chọn xem bạn muốn di chuyển điểm chèn theo ký tự, theo từ hoặc theo dòng. Để chuyển đến phần đầu hoặc cuối, hãy chạm hai lần vào văn bản.

VoiceOver tạo ra âm thanh khi điểm chèn di chuyển và đọc ký tự, từ hoặc dòng mà điểm chèn di chuyển qua. Khi di chuyển về phía trước theo từ, điểm chèn được đặt ở cuối mỗi từ, trước dấu cách hoặc dấu câu phía sau từ đó. Khi di chuyển về phía sau, điểm chèn được đặt ở cuối mỗi từ trước đó, trước dấu cách hoặc dấu câu phía sau từ đó.

Di chuyển điểm chèn qua dấu câu ở cuối từ hoặc câu. Sử dụng rô-to để chuyển lại chế độ ký tự.

Khi di chuyển điểm chèn theo dòng, VoiceOver đọc từng dòng khi bạn di chuyển qua. Khi di chuyển về phía trước, điểm chèn được đặt ở đầu của dòng tiếp theo (trừ khi bạn tới dòng cuối cùng của đoạn, khi điểm chèn được di chuyển đến cuối dòng vừa đọc). Khi di chuyển về phía sau, điểm chèn được đặt ở đầu dòng được đọc.

Thay đổi phản hồi khi nhập. Theo mặc định, VoiceOver đọc các ký tự cũng như các từ khi bạn nhập. Để không nghe phản hồi, chỉ nghe các ký tự hoặc chỉ nghe các từ, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Phản hồi khi nhập, sau đó chọn một tùy chọn.

Sử dụng ngữ âm trong phản hồi khi nhập. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Phản hồi ngữ âm. Văn bản được đọc theo từng ký tự. Đầu tiên, VoiceOver đọc ký tự, sau đó đọc đến phần ngữ âm tương đương—như: “f” rồi đến “foxtrot”.

Xóa một ký tự. Sử dụng phím Xóa lùi với bất kỳ kiểu nhập vào của VoiceOver. VoiceOver đọc từng ký tự khi bị xóa. Nếu bạn đã bật Dùng thay đổi cao độ, VoiceOver sẽ đọc những ký tự đã xóa với trọng âm thấp hơn.

Chọn văn bản. Đặt rô-to thành Sửa, vuốt lên hoặc xuống để chọn Chọn hoặc Chọn tất cả, sau đó chạm hai lần. Nếu bạn chọn chức năng Chọn, từ gần điểm chèn nhất sẽ được chọn khi bạn chạm hai lần. Để tăng hoặc giảm lựa chọn, thực hiện xóa bằng hai ngón tay để bỏ qua menu bật lên, sau đó chụm/mở.

Cắt, sao chép hoặc dán. Đặt rô-to thành Sửa, chọn văn bản, vuốt lên hoặc xuống để chọn Cắt, Sao chép hoặc Dán, sau đó chạm hai lần.

Hoàn tác. Lắc iPhone, vuốt sang trái hoặc phải để chọn hành động sẽ hoàn tác, sau đó chạm hai lần.

Nhập ký tự có trọng âm. Trong chế độ nhập chuẩn, hãy chọn ký tự thuần, sau đó chạm hai lần và giữ cho đến khi bạn nghe thấy một âm thanh cho biết các ký tự thay thế đã xuất hiện. Kéo sang trái hoặc phải để chọn và nghe các lựa chọn. Bỏ ngón tay của bạn ra để nhập lựa chọn hiện tại. Trong kiểu nhập chạm, chạm và giữ một ký tự cho đến khi ký tự thay thế xuất hiện.

Thay đổi ngôn ngữ bàn phím. Đặt rô-to thành Ngôn ngữ rồi vuốt lên hoặc xuống. Chọn “ngôn ngữ mặc định” để sử dụng ngôn ngữ được chỉ định trong cài đặt Ngôn ngữ & Vùng. Mục rô-to Ngôn ngữ chỉ xuất hiện nếu bạn chọn nhiều ngôn ngữ trong Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Đọc văn bản.

5/ Viết bằng ngón tay của bạn

Chế độ Viết tay cho phép bạn viết ký tự bằng ngón tay trên màn hình để nhập văn bản. Ngoài tính năng nhập văn bản thông thường, hãy sử dụng chế độ viết tay để nhập mật mã iPhone một cách im lặng hay mở ứng dụng từ Màn hình chính.

Mở chế độ chữ viết tay. Sử dụng rô-to để chọn Chữ viết tay. Nếu tùy chọn Chữ viết tay không có trong rô-to, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Rô-to, sau đó thêm tùy chọn này.

Chọn loại ký tự. Vuốt lên hoặc xuống bằng ba ngón tay để chọn chữ thường, số, chữ hoa hoặc dấu câu.

Nghe loại ký tự được chọn. Chạm bằng ba ngón tay.

Nhập một ký tự. Viết ký tự trên màn hình bằng ngón tay của bạn.

Nhập ký tự thay thế. Để sử dụng ký tự thay thế (chẳng hạn ký tự có trọng âm hoặc biến âm), hãy viết ký tự đó, sau đó vuốt lên hoặc xuống bằng hai ngón tay cho đến khi bạn nghe thấy tiếng nhập của ký tự mình muốn.

Nhập dấu cách. Vuốt sang phải bằng hai ngón tay.

Đi tới một dòng mới. Vuốt sang phải bằng ba ngón tay.

Xóa ký tự trước điểm chèn. Vuốt sang trái bằng hai ngón tay.

Chọn một mục trên Màn hình chính. Bắt đầu viết tên của mục. Nếu có nhiều đề xuất phù hợp, hãy tiếp tục viết cho tới khi tên đó là duy nhất hay vuốt lên hoặc xuống bằng hai ngón tay để chọn từ các đề xuất hiện tại.

Nhập mật mã một cách im lặng. Đặt rô-to thành Chữ viết tay trên màn hình nhập mật mã, sau đó viết các ký tự của mật mã.

Sử dụng chỉ mục bảng để lướt qua danh sách dài. Chọn chỉ mục bảng ở bên phải bảng (ví dụ: bên cạnh danh sách Danh bạ của bạn hoặc trong Trình chọn mục VoiceOver), sau đó viết chữ cái.

Đặt rô-to thành loại thành phần duyệt web. Viết chữ cái đầu tiên của loại thành phần trang. Ví dụ: viết “l” để các thao tác vuốt lên hoặc xuống sẽ chuyển tới liên kết hoặc “h” để chuyển tới tiêu đề.

Thoát chế độ chữ viết tay. Trượt xóa bằng hai ngón tay hoặc đặt rô-to sang mục lựa chọn khác.

6/ Thực hiện cuộc gọi bằng VoiceOver

Trả lời hoặc kết thúc cuộc gọi. Chạm hai lần vào màn hình bằng hai ngón tay.

Khi cuộc gọi điện được thiết lập và VoiceOver đã bật, màn hình sẽ hiển thị bàn phím số theo mặc định thay vì hiển thị các tùy chọn cuộc gọi.

Hiển thị các tùy chọn cuộc gọi. Chọn nút Ẩn bàn phím ở góc phía dưới bên phải và chạm hai lần.

Hiển thị lại bàn phím số. Chọn nút Bàn phím gần phần giữa của màn hình và chạm hai lần.

Ghi chú: Bạn có thể thấy rằng sử dụng Siri sẽ dễ dàng hơn. Nói cho Siri số điện thoại bạn muốn gọi

7/ Sử dụng VoiceOver với Safari

Tìm kiếm trên web. Chọn trường tìm kiếm, chạm hai lần để gọi bàn phím, nhập tìm kiếm của bạn, sau đó vuốt sang phải hoặc sang trái để di chuyển lên hoặc xuống trên danh sách các cụm từ tìm kiếm được gợi ý. Sau đó, chạm hai lần vào màn hình để tìm kiếm trên web bằng cụm từ đã chọn.

Chuyển đến thành phần trang tiếp theo của một loại cụ thể. Đặt rô-to cho loại thành phần—chẳng hạn tiêu đề, liên kết và các điều khiển hình dạng—sau đó vuốt lên hoặc xuống.

Đặt tùy chọn rô-to cho duyệt web. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Rô-to. Chạm để chọn hoặc bỏ chọn các tùy chọn hoặc kéo nút Sắp xếp lại lên hoặc xuống để thay đổi vị trí của một mục.

Bỏ qua hình ảnh trong khi điều hướng. Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > VoiceOver > Điều hướng hình ảnh. Bạn có thể chọn bỏ qua tất cả hình ảnh hoặc chỉ những hình ảnh không có mô tả.

Giảm xáo trộn trang để đọc và điều hướng dễ dàng hơn. Chọn mục Trình đọc trong trường địa chỉ của Safari (không có sẵn cho tất cả các trang).

Nếu bạn ghép nối Bàn phím không dây của Apple với iPhone, bạn có thể sử dụng các lệnh điều hướng nhanh bằng một phím để điều hướng các trang web

8/ Sử dụng VoiceOver với Bản đồ

Trong ứng dụng Bản đồ, bạn có thể sử dụng VoiceOver để khám phá một vùng, duyệt các điểm thu hút, theo dõi các con đường, phóng to hoặc thu nhỏ, chọn mốc hoặc nhận thông tin về một vị trí.

Kiểm soát cách bản đồ theo dõi vị trí hiện tại của bạn. Chạm hai lần vào nút Theo dõi cho đến khi bạn nghe thấy tùy chọn theo dõi bạn muốn:

 • Bật theo dõi: Bản đồ sẽ tự động tập trung vào vị trí hiện tại của bạn.
 • Bật theo dõi với hướng: Bản đồ sẽ tự động tập trung vào vị trí hiện tại của bạn và xoay để hướng bạn đang nhìn ở đầu màn hình. Ở chế độ này, iPhone sẽ đọc tên phố và các điểm thu hút khi bạn tới gần.
 • Tắt theo dõi: Bản đồ sẽ không tự động tập trung vào vị trí hiện tại của bạn.

Khám phá bản đồ. Kéo ngón tay của bạn quanh màn hình hoặc vuốt sang trái hoặc phải để di chuyển đến một mục khác.

Phóng to hoặc thu nhỏ. Chọn bản đồ, đặt rô-to thành Thu phóng, sau đó vuốt xuống hoặc lên bằng một ngón tay.

Xoay bản đồ. Vuốt bằng ba ngón tay.

Duyệt các điểm thu hút hiển thị. Đặt rô-to thành Điểm thu hút, sau đó vuốt lên trên hoặc xuống dưới bằng một ngón tay.

Theo dõi một con đường. Giữ ngón tay của bạn trên con đường, đợi cho tới khi bạn nghe thấy “pause to follow”, sau đó di chuyển ngón tay của bạn dọc theo con đường trong khi nghe âm hướng dẫn. Cao độ tăng lên khi bạn rời xa con đường.

Chọn mốc. Chạm vào mốc hoặc vuốt sang trái hoặc phải để chọn mốc.

Nhận thông tin về vị trí. Với mốc đã chọn, chạm hai lần để hiển thị cờ thông tin. Vuốt sang trái hoặc phải để chọn nút Thông tin khác, sau đó chạm hai lần để hiển thị trang thông tin.

9/ Sửa video và bản ghi âm với VoiceOver

Bạn có thể sử dụng cử chỉ VoiceOver để cắt các video trong Camera và bản ghi trong Ghi âm.

Cắt xén video. Trong khi xem video trong Ảnh, hãy chạm hai lần vào màn hình để hiển thị các điều khiển video, sau đó chọn phần đầu hoặc phần cuối của công cụ cắt. Sau đó, vuốt lên để kéo sang phải hoặc vuốt xuống để kéo sang trái. VoiceOver thông báo khoảng thời gian mà vị trí hiện tại sẽ cắt khỏi bản ghi âm. Để hoàn tất việc cắt, chọn Cắt, sau đó chạm hai lần.

Cắt một bản ghi âm. Chọn bản ghi âm trong Ghi âm, chạm Sửa, sau đó chạm Bắt đầu Cắt. Chọn điểm bắt đầu hoặc kết thúc của phần chọn, chạm hai lần và giữ, sau đó kéo để điều chỉnh. VoiceOver thông báo khoảng thời gian mà vị trí hiện tại sẽ cắt khỏi bản ghi âm. Chạm Phát để nghe trước bản ghi âm được cắt. Khi bạn đã có bản ghi âm mà bạn muốn, chạm Cắt.

Nguồn : Apple.com


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ