English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

[IOS] Tình trạng Hao pin/ Nóng máy và cách khắc phục

13/06/20179 lượt xem

Mỗi thao tác trên máy đều chiếm 1 lượng pin nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu thói quen sử dụng của mỗi người khác nhau, lượng pin mỗi máy tiêu hao sẽ khác nhau, và nếu bạn sử dụng thiết bị để trò chuyện, truyền dữ liệu, chơi trò chơi hoặc phát nhạc trong một khoảng thời gian dài thì thiết bị có thể nóng lên làm hao Pin. Điều này là bình thường vì trong những điều kiện này, thiết bị sử dụng nhiều điện năng hơn bình thường và do vậy, thiết bị tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng máy ở mức bình thường mà bạn thấy tỷ lệ (thời gian sử dụng) sụt giảm bất thường, tỷ lệ % pin giảm nhanh, máy có thêm hiện tượng Nóng lên hãy thực hiện hướng dẫn sau để khắc phục nhé. Nguyên nhân gây Hao pin/Nóng máy thì có thể từ phần mềm, cũng có thể do phần cứng:

Do phần mềm:

  1. Quá nhiều ứng dụng chạy cùng lúc (Chạy ngầm), treo ứng dụng.
  2. OS (Hệ điều hành) có vấn đề khiến máy tốn nhiều tài nguyên dẫn đến hao pin.
  3. Các kết nối không dây được bật (Bluetooth, 3G, GPS ,…).
  4. Độ sáng màn hình mức cao và thời gian chờ dài…

Do phần cứng:

  1. Pin Hư, Chai Pin.
  2. Lỗi CPU  (Vi xử lý), GPU (Chip xử lý đồ họa)…

Cách khắc phục:

Trước khi đổ lỗi cho iOS 10 về những rắc rối liên quan đến pin, hãy lưu ý rằng vẫn có nguyên nhân khác khiến iPhone hoặc iPad bị hao pin. Điều đầu tiên bạn nên xem xét là các ứng dụng. Nhiều khả năng một hoặc một vài ứng dụng đang “bòn rút” tài nguyên của thiết bị và là nguyên nhân gây ra vấn đề.
– Kiểm tra và tắt các ứng dụng đang chạy ngầm đã sử dụng trước đó(sẽ tiêu tốn 1 lượng Ram nhất định gây hao pin) để giải phóng Ram trống bằng thao tác: Nhấp đúp 2 lần phím Home > Vuốt các ứng dụng không sử dụng lên trên để tắt > nhấn Home để hoàn tất.

Tiếp theo ta có thể khởi động lại máy bằng phím cứng để chắc chắn tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm vẫn đang bị “kẹt” gây hao pin. Để thực hiện, giữ đồng thời nút Home + nút Volume(-) (đối với iphone 7 và 7 plus), Home + Nguồn (đối với các dòng máy khác) trong khoảng 10 giây và thiết bị sẽ tự khởi động lại mà không làm mất dữ liệu.
– Kiểm tra xem ứng dụng nào đang “ngốn” nhiều pin nhất bằng cách đi tới Cài đặt > Pin > Sử dụng pin, tại đây ta sẽ thấy được các ứng dụng nào tiêu tốn nhiều pin nhất. Nếu phát hiện điều gì đó bất thường hãy kiểm tra bản cập nhật ứng dụng trên App Store, nếu không cải thiện được thì ta có thể gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng khỏi máy.

ip

iOS 10 mang đến cho người dùng hàng loạt cải tiến, đặc biệt là xuất hiện các Widget trên màn hình khóa và cả trong trung tâm thông báo. Nhưng có khá nhiều ứng dụng mà có thể chẳng bao giờ bạn nhấp vào. Vì vậy hãy nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi danh mục widgets để tránh tiêu hao nhiều tài nguyên cũng như năng lượng.

Để xóa bớt các Widget: Mở Trung tâm thông báo > kéo xuống dưới và chọn mục sửa (edit).

Tìm các widgets cần xóa ở mục Thêm tiện ích và chọn Gỡ bỏ. Sau đó chọn Xong để lưu lại thay đổi.

ip

Tính năng Đưa lên để bật này nghĩa là người dùng không cần thiết phải bấm nút nguồn hoặc Home để đánh thức máy như trước đây nữa, mà tất cả những gì họ cần làm là cầm nhấc chiếc iPhone lên, và máy sẽ tự động bật sáng màn hình. Thật tuyệt vời phải không nào.Tuy nhiên vì cơ chế hoạt động khá đặc biệt khiến thiết bị của bạn có thể phải sáng liên tục nên sẽ gây tốn nhiều pin hơn. Vì thế nếu không thực sự cần thiết thì bạn nên tắt tính năng hữu ích này đi.

Để tắt tính năng này đi bạn thao tác như sau: Cài đặt > Màn hình & Độ sáng  > Đưa lên để bật > Tắt.

ip

Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode) được Apple tích hợp kể từ bản cập nhật iOS 9. Với khả năng tăng hơn 40% thời lượng sử dụng, vì vậy nếu cảm thấy hao pin, người dùng nên kích hoạt tính năng hữu ích này.Để kích hoạt, bạn vào mục Cài đặt > Pin > Chế độ nguồn điện thấp > Bật.

ip

Nếu cảm thấy không cần thiết phải cập nhật thông báo hay hoạt động ứng dụng liên tục trên ứng dụng, hãy vô hiệu hóa tính năng Làm mới ứng dụng trong nền.

Làm mới ứng dụng trong nền khá tiện dụng vì nó cho phép các ứng dụng hiển thị những dữ liệu mới nhất khi bạn mở chúng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân ngốn pin điện thoại.

Thao tác: Cài đặt > Cài đặt chung >Làm mới ứng dụng trong nền lựa chọn ứng dụng cần thiết tắt và tắt nó đi.

ip

Nếu pin điện thoại của bạn đột nhiên bị sụt nhanh chóng, đây có thể là do bạn đang ở khu vực có phủ sóng di động kém. Khi đó, iPhone hoặc iPad sẽ phải làm việc “vất vả” hơn để tìm tín hiệu. Điều này có thể gây ra hiện tượng hết pin chỉ trong thời gian ngắn. Nếu không cần sử dụng đến sóng di động để liên lạc thì bạn hãy sử dụng chế độ máy bay để cải thiện vấn đề này.
Bật nhanh chế độ máy bay bằng cách Vuốt từ mép dưới màn hình lên để mở Trung tâm điều khiển sau đó nhấn vào icon hình máy bay để bật.

Các thiết bị di động  sử dụng bộ cảm biến để tự động điều chỉnh màn hình trong những môi trường ánh sáng nhất định. Tuy nhiên đôi khi các cảm biến này hoạt động không tốt. Màn hình điện thoại quá sáng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin vì vậy bạn nên điều chỉnh độ sáng để cải thiện tình hình.

Đầu tiên, hãy tắt tính năng Độ sáng tự động bằng cách đến mục Cài đặt> Màn hình & Độ sáng > Độ sáng tự động > Tắt. Khi tắt, bạn sẽ phải điều chỉnh độ sáng màn hình một cách thủ công.

Bạn có thể điều chỉnh nó trong mục Cài đặt> Màn hình & Độ sáng > Độ sáng > Kéo thanh trượt hoặc đơn giản hơn hãy vuốt màn hình từ dưới lên để điều chỉnh trong Trung tâm điều khiển.

Các chức năng kết nối của thiết bị như Wifi, bluetooth, Airdrop, Dữ liệu di động, Đồng bộ… khi không sử dụng đến thì các bạn nên tắt đi để đỡ hao pin.

Nhiều khi  do các phiên bản phần mềm cũ đã lỗi thời sẽ dẫn tới tình trạng hao pin nóng máy, ta càn kiểm tra xem phiên bản phần mềm  hiện tại là mới nhất chưa để tiến hành cập nhật. Việc cập nhật sẽ đảm bảo cho thiết bị có hiệu suất hoạt động tối ưu và những cải tiến mới nhất.Thao tác: Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Cài đặt

Cách khắc phục cuối này chỉ nên thực hiện nếu các cách khắc phục trên vẫn không cải thiện mức pin, đó là khôi phục máy về lại như lúc máy mới mua để loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân lỗi do phần mềm gây ra (Không tương thích giữa các ứng dụng với hệ điều hành máy, virú, mã độc…)

Lưu ý: Bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này

Thao tác: Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại Tất cả Cài đặt.

  • Mang thiết bị đến Trung tâm bảo hành Apple.


Nếu các cách khắc phục như trên mà bạn vẫn thấy máy không được cải thiện, sụt giảm Pin nhanh thì khả năng hao pin này không còn nằm ở phần mềm mà liên quan đến lỗi phần cứng của máy như (Pin lỗi, Lỗi CPU …), lúc này bạn cần mang máy đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được kiểm tra và khắc phục .


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ