English English Khmer Khmer Vietnamese Vietnamese
Tham gia nhóm HTKT trên Line

[iOS] Tình trạng Sạc không vào/ Pin lâu đầy

15/06/20174835 lượt xem

Tại sao điện thoại lại sạc pin không vào/hay có nhận sạc nhưng rất lâu đầy? Một câu hỏi chắc được rất nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân tại sao và cách khắc phục nhé.

Một ngày nào đó, bạn sạc pin cho chú dế của mình và thấy rằng sạc không vào máy chút % pin nào cả, bạn nghĩ rằng máy bị lỗi hay thiết bị sạc của mình có vấn đề?, Khi đó chúng ta nghĩ ngay đến phải mua một cục sạc mới hoặc đem máy ra cửa hàng để sửa chữa.

Nếu bạn đang gặp trục trặc với vấn đề về pin như không thể sạc/sạc lâu đầy, thì sau đây là một vài hướng dẫn làm thế nào để khắc phục và giúp cho pin hoạt động lại bình thường trước khi phải mang qua Trung tâm bảo hành nhé.

  • Do Củ sạc
  • Do Cáp kết nối USB
  • Do Cổng kết nối bị bụi, bẩn, bị lỏng chân tiếp xúc.
  • Do Nguồn điện, ổ cắm sạc.
  • Do Pin
  • Do hệ điều hành (OS) của máy
  • Do các phần mềm, thiết đặt trong máy…

1. Kiểm tra bộ củ, cáp sạc

Khi Iphone không nhận sạc hoặc vẫn nhận sạc nhưng vào chậm, thậm chí không lên %  thì điều đầu tiên các bạn nghĩ tới đó là có thể do bộ củ, cáp sạc. Ta sẽ tiến hành kiểm tra xem đó có phải bộ sạc chính hãng không, tiếp đó thay thế lần lượt củ sạc và dây cáp khác tương đương để test. Nếu hư bộ phận nào thì thay bộ phận đó.

loi sac pin iphone 5s

 

2.Kiểm tra cổng sạc của máy

Có thể trong quá trình sử dụng do bạn để vào túi xách hay túi quần, xơ vải hay bụi bẩn từ các vật khác trong túi vô tình bám vào và kẹt trong cổng Lightning làm ảnh hưởng việc sạc thiết bị của bạn. Hoặc do thời tiết ẩm dẫn tới oxi hóa bề mặt tiếp xúc của cổng sạc khiến máy sạc chậm hoặc không nhận sạc.
Bạn hãy sử dụng vải mềm kết hợp với que tăm hoặc ghim giấy để vệ sinh lại cổng sạc sau đó test lại.

3. Kiểm tra nguồn điện, nơi cắm sạc.

Câu hỏi đặt ra tiếp theo là bạn thường sạc pin điện thoại ở đâu? Vì dân công nghệ dùng laptop và mỗi khi điện thoại hết pin thì cứ cắm sạc trực tiếp vào máy tính thông qua cáp USB. Tuy dòng điện được truyền sang rất ổn định và tốt hơn, nhưng thời gian sạc lại lâu hơn rất nhiều so với việc bạn cắm sạc trực tiếp vào ổ điện.

4.Thay Pin

Pin thường là điểm yếu của điện thoại vì nó sẽ bị chai pin theo năm tháng. Việc thường xuyên sạc và xả pin với cường độ cao sẽ nhanh phải thay pin mới hơn. Nếu pin của bạn đã trở nên kém chỉ sau 6 tháng sử dụng thì nhiều khả năng cục pin bị lỗi, bạn có thể yêu cầu dịch vụ bảo hành thay thế miễn phí nhưng nếu bạn đã dùng được qua 2-3 năm thì có thể pin cũng hết thời hạn tuổi thọ của nó. Nếu có nghi ngờ pin bị sưng hoặc rò rỉ, hãy mang ra cửa hàng hay trung tâm bảo hành để kiểm tra hoặc thay thế pin uy tín.

5. Tắt bớt các ứng dụng tiêu tốn năng lượng khi sạc pin

Nếu bạn đang sạc pin trong khi các ứng dụng Facebook, zalo… vẫn đang chạy ngầm, bạn đang bật 100% độ sáng màn hình hay lướt web trên Wi-fi, dữ liệu di động thì các thiết bị sẽ mất nhiều thời gian để sạc hơn nếu bạn tắt hết ứng dụng đi và ngắt các kết nối mạng Wi-fi, LTE đi.

Chuyển điện thoại sang chế độ máy bay hoặc tắt thiết bị hoàn toàn khi đang sạc pin sẽ giúp pin được sạc nhanh nhất. Hãy nghĩ thao tác đó như một cơ hội để bạn cho phép thiết bị nghỉ ngơi một chút và giúp điện thoại bạn đỡ bị “chai” pin hơn.

6. Cập nhật phiên bản phần mềm mới hoặc khôi phục cài đặt gốc cho máy

– Check update phiên bản phần mềm mới: Đôi khi do phiên bản hệ điều hành hiện của máy sử dụng đã quá lâu không được cập nhật dẫn đến không tương thích với các ứng dụng hiện tại đang cài trong máy dẫn đến tình trạng sạc lâu đầy. Khi đó ta cần check update phiên bản mới nhất cho máy, việc cập nhật sẽ đảm bảo cho thiết bị có hiệu suất hoạt động tối ưu và những cải tiến mới nhất.

Thao tác: Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Cài đặt.

– Khôi phục cài đặt gốc: Cách khắc phục cuối này chỉ nên thực hiện nếu các cách khắc phục trên vẫn không cải thiện mức pin, đó là khôi phục máy về lại như lúc máy mới mua để loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân lỗi do phần mềm gây ra (Không tương thích giữa các ứng dụng với hệ điều hành máy, virú, mã độc…)

Lưu ý: Bạn cần sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này

Thao tác: Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại Tất cả Cài đặt.

Cuối cùng, sau khi đã dùng mọi cách để kiểm tra và khắc phục mà vẫn không thể sạc pin được cho máy thì bạn cần mang máy đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra và khắc phục.

# Một số lưu ý khi cắm sạc Pin:
1. Nên sử dụng sạc zin theo máy.Không nên dùng sạc hãng khác, hay sạc kém chất lượng.
2. Không nên vừa sạc vừa sử dụng máy.
3. Dưới 10% pin nên cắm sạc. Không nên để pin cạn sạch tự tắt nguồn mới cắm sạc.
4. Sạc cho đến khi pin máy thực sự đầy sẽ hiện thông báo ” pin đầy ,đã sạc ,…)


Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bộ ứng dụng Zing

ỨNG DỤNG

Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
Snaptube | Tải Youtube, tải video trực tuyến
MWG Transfer Data
MWG Transfer Data
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Duplicate Contacts | Xóa danh bạ trùng lắp
Dino360
Dino360
Copy My Data
Copy My Data
Chuyển danh bạ
Chuyển danh bạ